Chuyên mục: An ninh trật tự, Quốc tế

Cảnh sát đau đầu vì các “vành đai ma túy khủng” từ Myanmar ra thế giới

Đăng lúc 10:44 02/12/2018

John Coyne, cựu Giám đốc tình báo chiến lược của lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia so sánh quy trình này như “một cơn bão hoàn hảo”. “Nó đang cuốn Đông Nam Á vào “đại dịch” ma túy đá”, ông nói.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của sự bùng nổ này là các yếu tố chính trị trong nước và địa chính trị vô tình làm lợi cho các băng nhóm ma túy trong khu vực. Wtvr ngày 23-11 cho hay.

Bang Shan của Myanmar, điểm Tam giác vàng cung cấp ma túy hàng đầu thế giới. Trong khi cảnh sát toàn cầu đang mệt mỏi chống ma túy, số nạn nhân chết càng nhiều thì việc điều chế ma túy đá ở đây đang tăng với tốc độ kỷ lục, các ông trùm ngày càng giàu lên nhanh chóng.

Jeremy Douglas, người chịu trách nhiệm hoạt động tại Đông Nam Á của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) nhấn mạnh rằng, trong 16 năm làm việc, ông chưa bao giờ thấy nhu cầu ma túy lớn như vậy.

Những kẻ buôn ma túy khai thác những con đường mới và cơ sở hạ tầng được xây dựng trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, sử dụng dòng chảy người và hàng hóa bất hợp pháp để che giấu hàng cấm. Lợi nhuận có thể lên đến hàng trăm triệu USD được rửa tiền thông qua những công ty bình phong tại những nơi giám sát lỏng lẻo.

Chiến binh UWSA tại một cánh đồng hoa anh túc.

Chuyển dần sang ma túy đá

Phần lớn ma túy đá bị tịch thu ở châu Á – Thái Bình Dương có xuất xứ từ miền bắc bang Shan của Myanmar, nơi có nhiều phiến quân hoạt động, tiêu biểu nhất là Hợp quân bang Wa (UWSA), nhánh vũ trang của Đảng Liên hợp bang Wa (UWSP).

UWSA đã tiến hành cuộc chiến kéo dài nhiều năm với chính quyền Myanmar để đòi quyền tự chủ cho dân tộc Wa, những người có chung ngôn ngữ cũng như quan hệ văn hóa và lịch sử với láng giềng ở tỉnh Vân Nam của  Trung Quốc.

Thực tế, Wa không phải là bang không được nhà nước Myanmar công nhận. Bang Shan có môi trường thuận lợi để trồng cây thuốc phiện và luật pháp ở đây cũng lỏng lẻo. Trong nhiều năm, Tam giác Vàng đã là nơi sản xuất phần lớn heroin và thuốc phiện bất hợp pháp trên thế giới. Giới chức phương Tây từ lâu đã cáo buộc UWSA sản xuất ma túy để có tiền đổ vào cuộc chiến chống lại chính quyền trung ương Myanmar. UWSA được cho là có khoảng 30.000 chiến binh.

Khó có thể xác nhận được điều này. Bởi miền bắc bang Shan là một trong những nơi khó tiếp cận nhất trên thế giới.

Giới chức cho rằng những tên trùm ở Tam giác Vàng như UWSA đã giảm sản xuất heroin để tập trung vào sản phẩm mới và rẻ hơn: ma túy đá. Ma túy đá là ma túy tổng hợp được điều chế trong phòng thí nghiệm bằng hóa chất, không yêu cầu bên sản xuất phải trồng cây anh túc như heroin. Những phòng thí nghiệm cũng có thể được ngụy trang bằng vải bạt và dễ dàng di chuyển – điều không thể làm với một cánh đồng hoa anh túc.

Giao thương thúc đẩy vận chuyển

Ma túy đá từ miền bắc bang Shan ở cả dạng tinh thể và viên nén đã bị phát hiện ở những nơi rất xa như Nhật Bản, New Zealand và Australia. Lượng ma túy đá trị giá 800 triệu USD được cho là có nguồn gốc từ bang Shan bị cảnh sát ở Tây Australia tịch thu vào tháng 12 năm ngoái. Sau khi điều chế xong ma túy đá, bước tiếp theo là vận chuyển.

Tam giác Vàng vốn là một trong những nơi nghèo nhất và kém phát triển nhất trên thế giới, nhưng điều đó đang thay đổi nhờ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc – dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhằm giúp kết nối các nền kinh tế đang phát triển. Bắc Kinh có những dự án lớn ở Myanmar, nơi họ chi hàng tỷ USD để kết nối tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với các thành phố cảng ở Nam và Đông Nam Á. Tại Lào và Thái Lan cũng có những khoản đầu tư tương tự.

John Coyne, cựu giám đốc tình báo chiến lược của lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia, cho biết tác động không mong muốn của những cải tiến cơ sở hạ tầng này là giúp cho những kẻ buôn bán ma túy đá dễ dàng vận chuyển sản phẩm từ sâu bên trong bang Shan đến phần còn lại của khu vực Đông Nam Á. “Những gì bạn nhận được là những dòng chảy thương mại lớn, hợp pháp từ Myanmar và Lào”, Coyne nói, “nhưng kẻ xấu cũng lợi dụng điều đó để giấu ma túy”.

Những kẻ buôn ma túy đang sử dụng các mạng lưới tài chính phức tạp để che giấu lợi nhuận. Nổi bật nhất là trường hợp của Zhao Wei, trùm cờ bạc bị Mỹ cáo buộc sử dụng sòng bạc của mình ở Lào để rửa tiền bán ma túy đá của UWSA.

Sòng bạc thường được chọn làm công cụ rửa tiền vì chúng liên quan đến nhiều giao dịch tiền mặt, tuy nhiên, Zhao còn có thêm lợi thế là ông ta đã thương lượng hợp đồng thuê 99 năm với chính phủ Lào để điều hành Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng, với trung tâm là sòng bạc Kings Romans.

Nguyễn Minh