Chuyên mục: An ninh trật tự, Tin nổi bật, Trong nước

Đường dây cho vay nặng lãi 365%/năm ở Đắk Nông

Đăng lúc 14:15 05/04/2019

Ngày 5-4, Cơ quan điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng Lê Đức Anh (21 tuổi), Trương Văn Điệp (17 tuổi) và Igari Tạ Đức Quân (25 tuổi, cùng trú tại TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, thực hiện chuyên án đấu tranh với các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn, ngày 2-4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang Lê Đức Anh và Trương Văn Điệp đang có hành vi cho vay nặng lãi. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 39 bộ hồ sơ (gồm giấy vay tiền, CMND, giấy phép lái xe, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh….); 18 triệu đồng; 6 điện thoại di động; 3 xe mô tô cùng các dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Từ lời khai của các đối tượng, ngày 3-4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Igari Tạ Đức Quân.

Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Theo lời khai của các đối tượng, vào khoảng đầu tháng 2-2019, các đối tượng góp tiền rồi đến thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thuê nhà và in tờ rơi với nội dung “Hỗ trợ vay vốn – cho vay tiền góp, yêu cầu chứng minh nhân dân, hộ khẩu gốc, giấy khai sinh gốc, cà vẹt xe chính chủ, liên hệ theo số điện thoại ….4848; uy tín, lịch sự, kín đáo” rồi sử dụng xe máy thay nhau rải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Đắk Mil, Đắk Song và Cư Jút để người dân có nhu cầu vay vốn liên hệ.

Sau đó đã có nhiều người dân liên hệ với nhóm của Lê Đức Anh để vay tiền. Khi người dân tìm đến, các đối tượng trực tiếp đến thẩm định tài sản, giấy tờ tùy thân và cho người dân vay tiền tại nhà với hình thức trả góp theo ngày. Trước khi giao tiền cho người vay, các đối tượng cắt 0,5% mức tiền cho vay để đổ xăng khi đi thu tiền góp hàng ngày và thu trước 1 ngày góp. Thời gian tính góp là 25 ngày với mức lãi xuất là 1%/1 ngày và 365%/1 năm.

Tài liệu thu giữ của các đối tượng tại cơ quan điều tra

Thượng úy Đỗ Hồng Kiên – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa cho biết, nhóm đối tượng này tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng rất tinh vi, chúng không cho biết rõ địa chỉ, không thể hiện lãi suất cho vay trong giấy vay tiền. “Bước đầu, Công an thị xã Gia Nghĩa xác định nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người vay (trong đó có người vay nhiều lần) với mức tiền trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng”, Thượng uý Kiên thông tin.

Hiện vụ việc đang được Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp tục điều tra, mở rộng.

 

 

 

Theo Báo CAND