Chuyên mục: An ninh trật tự, Hồ sơ vụ án

Hành trình đánh sập đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng trên địa bàn Hà Tĩnh

Đăng lúc 11:14 01/12/2017

Để triệt xóa thành công chuyên án mang bí số SDCNC – 11.16 các lực lượng trinh sát gặp không ít khó khăn vì thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet rất tinh vi, được tổ chức chặt chẽ, có liên quan đến nhiều đối tượng, địa bàn trong và ngoài tỉnh. Do vậy, trong gần 1 năm trời trình sát của nhiều lực lượng phải di chuyển nhiều địa bàn, nằm bắt các phương thức, thủ đoạn, qui luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng hàng trăm tỷ đồng này. Suốt gần 1 năm trời các trinh sát mới có đầy đủ, tài liệu, chứng cứ, xác định rõ đối tượng cầm đầu và quyết định phá án, bắt giữ nhiều đối tượng, với lượng tiền giao dịch cá độ không hề nhỏ, trên 310 tỷ đồng

 Toàn cảnh buổi lễ trao thưởng Ban chuyên án

Thượng tá Trần Hải Trung – Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết: Trong những năm qua, đặc biệt là vào năm 2016, tình hình tội phạm đánh bạc trên địa bàn Hà Tĩnh có chiều hướng gia tăng, diễn biến hết sức phức tạp, tệ nạn đánh bạc tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, bọn chúng hoạt động có tổ chức, hình thành đường dây, tụ điểm đánh bạc với qui mô cực lớn, đặc biệt là tình trạng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Cũng từ tệ nạn đánh bạc này đã gây ra nhiều hệ lụy như: gia đình tan nát, các đối tượng thanh toán lẫn nhau khi thua bạc, trộm, cướp, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và nhiều tệ nạn khác cũng từ cờ bạc mà ra. Thực trạng đó đã gây mất ANTT, làm bấc xúc trong quần chúng nhân dân.

 tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng liên quan trong đường dây cá độ

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, trực tiếp là đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra xác lập chuyên án mang bí số SDCNC – 11.16  để đấu tranh, làm rõ. Ban chuyên án đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện,  sử dụng đồng bộ các biến pháp nghiệp vụ. Với những trinh sát dày dặn kinh nghiệm được tung xuống cắm chốt, bám sát địa bàn để theo dõi di biến, phương thức, thủ đoạn cũng như địa điểm hoạt động của các đối tượng trong đường dây này. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ gặp không ít khó khăn vì  thủ đoạn hoạt động các đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet hết sức tinh vi, được tổ chức chặt chẽ, tất cả các giao dịch đều được “mã hóa” thông qua mạng Internet, và đối tượng không chỉ tập trung một điểm để hoạt động, dưới một đầu mối có đến hàng chục đối tượng chân rếp, tất cả các đối tượng tham gia đường giây này luôn có độ cảnh giới, đối phó với lực lượng chức năng rất cao…

 Cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án

Khó khăn là vậy nhưng tất cả không làm chùn bước của cơ quan điều tra, được sự phối hợp, hỗ trợ của cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao – Bộ Công an. Các trinh sát dày dặn kinh nghiệm của Cục đã có mặt tại Hà Tĩnh để tham gia chuyên án. Với sự tập trung cao, cẩn trọng, chính xác của các lực lượng trong Ban chuyên án, chỉ trong một thời gian ngắn tất cả các mắt xích trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng trên địa bàn Hà Tĩnh dần được lỗ rõ. Ban chuyên án đã xác định được địa điểm, đối tượng cầm đầu trong đường dây cá độ này là một đối tượng có nhiều mối quan hệ với nhiều đối tượng hình sự ở địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Đó là Dương Minh Tuấn, sinh 1991 ở tổ 5 phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Để hốt gọn đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet lớn nhất trên địa bàn Hà Tĩnh từ trước tới nay, Ban chuyên án đã quyết định phá án đồng loạt ở tất cả các địa bàn.

 Các đối tượng bị bắt giữ 

Theo kế hoạch đã được duyệt, đúng 5 giờ 30 phút ngày 09/11/2017, Ban chuyên án huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ phòng gồm CBCS Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an huyện Hương Khê và Công an huyện Thạch Hà đồng loạt ra quân tại 05 địa bàn (thành phố Hà Tĩnh, huyện Hương Khê, huyện Thạch Hà, huyện Can Lộc, thị xã Kỳ Anh…). Ra Lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu gồm: Dương Minh Tuấn, sinh năm 1991, ở tổ 5, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh (đối tượng cầm đầu đường dây); Bùi Bá Việt, sinh năm 1985, khối 10, Thị trấn Hương Khê (đối tượng cầm đầu ở địa bàn huyện Hương Khê) và Phan Sỹ Hoàng , sinh năm 1991, Tổ 7, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh (đối tượng cầm đầu ở địa bàn huyện Thạch Hà) đồng thời triệu tập đồng loạt 27 đối tượng liên quan. Tuy nhiên khi Ban chuyên án ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Tuấn, Hoàng đã rời khỏi địa bàn, bọn chúng nghĩ sẻ thoát nhưng tất cả đã nằm trong sự kiểm soát của cơ quan điều tra.  Ban chuyên án đã phối hợp với các cục nghiệp vụ, Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an TP Hà Nội bắt giữ Dương Minh Tuấn khi đối tượng này đang lẩn trốn tại tòa nhà Vinhome Centrer Park, quận 2 thành phố Hồ Chí Minh; bắt giữ Phan Sỹ Hoàng khi đang lẩn trốn tại phố Thái Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Và lần lượt 27 đối tượng liên quan trong đường dây cá độ bóng đá được triệu tập để đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.   Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng Ban chuyên án đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhiều địa điểm để thu giữ các tang vật, phương tiện liên quan đến hành vi đánh bạc gồm: 01 xe ô tô, 02 máy tính xách tay, 30 điện thoại di động, 10 bộ phát Wifi và số tiền 310 triệu đồng.

 Tang vật cơ quan điều tra thu giữ

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào đầu năm 2017, đối tượng Dương Minh Tuấn, đã lấy tài khoản siêu tổng đại lý TVWASUB02 của một đối tượng ở Hà Nội trên trang mạng bag88.com để tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó Tuấn chia thành nhiều tài khoản tổng đại lý giao cho Bùi Bá Việt (biệt danh Việt Trì) ở thị trấn Hương Khê, Phan Sỹ Hoàng (biệt danh Tèo Cát) ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Nguyễn Văn Huy (biệt danh Huy Minh) ở phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh và Đặng Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn Kiệm) ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh. Sau khi được Dương Minh Tuấn giao tài khoản, các đối tượng trên tiếp tục chia nhỏ thành các tài khoản đại lý và tài khoản con bạc đồng thời lôi kéo các đối tượng ở nhiều địa bàn trong toàn tỉnh tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Kết quả điều tra đến thời điểm hiện tại xác định có 33 đối tượng tham gia đường dây cá độ bóng đá nói trên. Trong khoảng thời gian gần 2 tháng từ ngày 18/9 đến ngày 9/11/2017, đường dây cá độ bóng đá do Dương Minh Tuấn tổ chức đã thực hiện giao dịch số tiền đánh bạc lên tới 310 tỷ đồng tương đương gần 15 triệu USD. Tại cơ quan điều tra các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 14/11/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Đánh bạc” xẩy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 15/11/2017 ra Quyết định khởi tố bị can đối với 19 đối tượng tham gia trong đường dây cá độ bóng đá nói trên về tội “Đánh bạc” đồng thời ra Lệnh tạm giam đối với 04 bị can là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây đó là Dương Minh Tuấn, sinh 1991; Nguyễn Sỹ Hoàng, sinh 1991; Bùi Bá Việt, sinh 1985 và Phan Long Anh, sinh 1990. Việc Công an Hà Tĩnh phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Hà Tĩnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao và nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ từ quân chúng nhân dân.

 Đại tá Bùi Đình Quang – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án

Thượng tá Trần Hải Trung cho biết thêm: Đây chỉ mới là kết quả bước đầu, Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ về hành vi tổ chức của các đối tượng cầm đầu để khởi tố bổ sung về tội “Tổ chức đánh bạc”; đồng thời mở rộng vụ án để làm rõ tất cả các đối tượng liên quan và làm rõ hành vi đánh bạc kể từ ngày 18/9/2017 về trước.

Theo CTTĐT Công an Hà Tĩnh