Chuyên mục: An ninh trật tự, Trong nước

Hậu quả khôn lường của việc chơi pháo tự chế

Đăng lúc 14:05 31/01/2019

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, việc mua bán, đốt pháo nổ càng tăng cao và hoạt động phức tạp hơn. Mặc dù đã có quy định cấm nhưng tình trạng sản xuất, buôn bán và đốt pháo bất hợp pháp, nhất là việc người dân tự ý sản xuất pháo để sử dụng rất khó phát hiện, đây là hành vi nguy hiểm dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Hàng năm cứ vào dịp Tết, pháo nổ là mặt hàng cực nóng bởi đây là thời điểm cuối năm, rất nhiều người muốn sử dụng để đón chào năm mới hân hoan, vui vẻ. Tuy người dân đều được cảnh báo về mối nguy hiểm của pháo, nhưng vào dịp Tết vẫn thường xảy ra nhiều vụ tai nạn do nổ pháo. Nạn nhân thường là học sinh cuối cấp tiểu học hoặc THCS, sinh viên. Không ít trường hợp chơi pháo đã bị hỏng mắt hoặc mất bàn tay, ngón tay… Phần lớn nạn nhân là học sinh, sinh viên bị tai nạn do chưa nhận thức được mối nguy hiểm và tác hại của việc tự chế thuốc gây nổ.

em Trương Quang Tuấn (học sinh lớp 7, Trường THCS Lâm Hợp, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh) bị dập nát ngón giữa bàn tay trái sau khi chơi nổ pháo tự chế

Còn nhớ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, em Trương Quang Tuấn (học sinh lớp 7, Trường THCS Lâm Hợp, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh) sau tai nạn do tự chế pháo nổ, được biết Tuấn chơi nổ pháo bằng hình thức cạo đầu đỏ của que diêm cho vào van xe đạp rồi dùng đinh đóng mạnh tạo ra tiếng nổ giống như tiếng pháo. Tai nạn thương tâm xảy ra khiến ngón giữa bàn tay trái của em bị dập nát hoàn toàn, mất hết tổ chức gân với phần mềm, được chuyển mổ cấp cứu. Các bác sỹ đã tiến hành tháo bỏ ngón giữa; ngón cái bị dập nát phần mềm, đứt gân phần gấp và được tiến hành nối gân, khâu phục hồi bảo tồn; ngón áp út được khâu vết thương phần mềm. Cái giá quá đắt cho việc tự chế pháo nổ, khiến bàn tay em mất 7 ngón và dường như phải mang tật suốt đời.

em Trần Đình Quyết (8 tuổi, xã Thạch Long, Thạch Hà) nhập việntrong tình trạng bàn tay trái dập nát, mất ngón tay số 4 do chơi pháo tự chế

Một năm sau đó, em Trần Đình Quyết (8 tuổi, xã Thạch Long, Thạch Hà) nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, mất ngón tay số 4, ngón số 5 bị mất chức năng do dập nát gân và xương; lộ xương bàn 3, 4, 5; tổ chức phần mềm dập nát. Các bác sỹ buộc phải tiến hành cấp cứu, cắt lọc, tháo bỏ xương bàn 4, 5 tay trái của em. Được biết, trong lúc bố mẹ đi vắng, Quyết và một người em họ đã cùng nhau mua diêm về, cạo đầu đỏ của que diêm cho vào thiết bị hình chiếc đũa inoc rồi đốt, sau khi bắt lửa đã nổ tung dẫn đến tai nạn. Việc bị thương nặng ở bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất của Quyết sau này.

4 học sinh ở thôn Đông Đoài, xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ tự chế thuốc làm pháo, pháo nổ làm ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng, 6 người bị thương vong

Hay như vừa rồi khoảng 16h30 ngày 29/1, người dân thôn Hoa Đình, xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ vẫn còn bàng hoàng về tiếng nổ lớn phát ra từ ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Đức (50 tuổi). Chạy đến nơi, họ phát hiện mái nhà bếp lợp fibro xi măng của gia đình ông này bị hất tung, nhiều đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, văng khắp nơi. 5 nạn nhân nằm bất động trên sàn nhà. Người dân đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu song em Đặng Bảo Long (SN 2004) đã tử vong do vết thương quá nặng. Tại hiện trường, gian nhà bị tốc mái, thanh gỗ và tấm lợp xi măng đổ tung tóe đè lên nhiều vật dụng trong nhà khiến hư hỏng. Xung quanh có nhiều vết máu. Trong đống đổ nát, nhà chức trách thu được một quả pháo cuốn giấy màu đỏ, bên trong không có thuốc pháo.

Tai nạn thương tâm trên mảnh đất nghèo của xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ đã làm cho một gia đình nhỏ bị mất con, một em học sinh phải giã từ cuộc sống khi tuổi đời còn quá trẻ, một cái Tết dường như chưa bao giờ buồn đến thế đối với gia đình em Đặng Bảo Long.

Tai nạn do pháo nổ tự chế rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây các vết thương, nó còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Hơn nữa, trong pháo tự chế có những hóa chất (phốt pho, lưu huỳnh) và người chơi thường phải tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay… Hàng năm, cứ đến dịp gần Tết nguyên đán, có không ít các trường hợp bị các chấn thương do nổ pháo tự chế như: bị cụt tay, mù mắt, dập nát bàn tay…

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền cho người dân tác hại khôn lường của việc tự ý chế tạo thuốc làm pháo

Có thể nói, trong tháng gần dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mặc dù đã có lệnh cấm tàng trữ và sử dụng pháo của Chính phủ từ nhiều năm nay, nhưng vẫn xuất hiện nhiều người bị bỏng phải nhập viện do thuốc pháo. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng internet. Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho các học sinh và sinh viên. Nhiều trường hợp để lại các di chứng bỏng rất nặng nề. Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, tình hình vi phạm pháp luật về pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, pháo tàng trữ trái phép trong nhân dân vẫn còn nhiều, xảy ra tình trạng đốt pháo và tự ý chế thuốc làm pháo trái phép tại một số địa bàn. Trong khi đó, việc phát hiện bắt giữ các hành vi buôn bán vận chuyển, tự ý chế thuốc làm pháo pháo không phải dễ dàng, bởi thủ đoạn của tội phạm buôn bán pháo ngày càng tinh vi.

Cùng với những nỗ lực của lực lượng chức năng, cần sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, ý thức trách nhiệm của mọi người dân trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hành vi sử dụng, mua bán và vận chuyển các loại pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép.

Công an huyện Đức Thọ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo

Thượng tá Trần Hải Trung – Trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết: Cuối năm tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo lậu, học sinh tự ý chế thuốc làm pháo trên địa bàn có chiều hướng gia tăng trong thời gian cuối năm. Kết hợp với công tác tuyên truyền, đơn vị đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo, đặc biệt tập trung ở những địa bàn trọng điểm có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ.

Với quyết tâm cao nói không với pháo nổ, thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng Công an Hà Tĩnh sẽ tăng cường các giải pháp tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở và trực tiếp tại các điểm trường, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để vận động, nhắc nhở để mọi người cùng chấp hành tốt hơn. Cương quyết xử lý nghiêm những hành vi liên quan đến pháo nhằm răn đe chung trong toàn xã hội, qua đó, ngăn chặn và đẩy lùi pháo ra khỏi địa bàn, góp phần giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân vui đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019./.

Theo CTTĐT Công an Hà Tĩnh