Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Công an thành phố Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác bảo vệ tài sản

Trong 05 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố Hà Tĩnh liên tiếp điều tra, làm rõ 10 vụ, 14 đối tượng trộm cắp tài sản.

Các vụ trộm cắp xảy ra chủ yếu dưới hình thức đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản có giá trị như điện thoại di động, tiền, vàng..., trộm xe mô tô, xe máy điện, trộm tài sản trong xe ô tô... Xuất hiện thủ đoạn trộm những loại xe máy tương tự nhau để đánh tráo tài sản có giá trị hơn, đánh lừa người bị hại và kéo dài thời gian nhằm tẩu tán tài sản. Lợi dụng sơ hở trong công tác bảo vệ, quản lý tài sản tại các doanh nghiệp, một số đối tượng đột nhập vào công trường xây dựng, khu vực đang thi công để trộm dây cáp điện, dây cáp đồng, máy hàn, dây sắt chống sét, dây điện tiếp địa, vật liệu xây dựng... Hành vi này không chỉ gây thất thoát cho doanh nghiệp mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi xảy ra hiện tượng phóng điện do hệ thống đường dây bị cắt trộm.
     Qua công tác điều tra làm rõ, từ đầu năm đến nay, các đối tượng trộm cắp tài sản có xu hướng trẻ hóa, tập trung vào độ tuổi dưới 18 tuổi, cá biệt có 2 đối tượng ở độ tuổi dưới 14 tuổi. Đây là trường hợp báo động do các đối tượng ở độ tuổi còn quá nhỏ, nhận thức về pháp luật chưa hoàn thiện, dễ bị lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội nhằm kiếm tiền phục vụ nhu cầu ăn chơi, tiêu xài. Các đối tượng này tuy chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn nhưng chỉ bị xử lý hành chính do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
     Đây là hồi chuông báo động về tình trạng lơ là bảo vệ tài sản của người dân trong thời gian qua. Công an thành phố Hà Tĩnh nhận thấy, hiện nay các khu vực công cộng như tượng đài Trần Phú, công viên Lý Tự Trọng, quảng trường thành phố… xuất hiện nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống tự phát, thu hút nhiều người người dân tham gia. Tuy nhiên, việc quản lý, trông giữ các phương tiện đi lại thường ít được quan tâm. Đây chính là sơ hở để nhiều kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy.
    Kẻ gian nhiều khi không có chủ ý trộm cắp, nhưng chính vì người dân chủ quan trong việc cất giữ tài sản riêng nên các đối tượng có hành động ăn trộm bột phát. Vì trộm cắp “ngẫu hứng”, không theo quy luật nào nên việc mật phục, tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn.
     Trước thực trạng trên, Công an thành phố Hà Tĩnh khuyến cáo, dù ở bất cứ đâu, người dân phải cảnh giác cao độ để bảo vệ phương tiện, tài sản cá nhân. Khi đến các khu vực vui chơi công cộng, không có người trông giữ xe, người dân phải chủ động có những biện pháp chống trộm, tự bảo vệ tài sản của mình.

 

Nhật Linh