Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Sáng 24/6/2016, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (25/6/1946-25/6/2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Buổi Lễ vinh dự được đón GS-TS Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến dự và chỉ đạo. Tới dự còn có Thượng tướng, GS-TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Học viện ANND.
Cách đây 70 năm, Trường Huấn luyện Công an – tiền thân của Học viện ANND ngày nay được thành lập theo Nghị định số 215 của Chính phủ để đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công an làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng Việt Nam vừa giành được từ tay thực dân, phong kiến. Đây là ngôi trường đầu tiên của ngành Công an; cũng là ngôi trường duy nhất đã đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện hàng chục nghìn cán bộ Công an tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chi viện cho chiến trường nước bạn Lào, Campuchia. Từ nhiệm vụ bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ ngắn hạn, đến nay, Học viện ANND đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với cả 3 trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ với 15 chuyên ngành; đã đào tạo hàng chục vạn cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ cho lực lượng Công an, lực lượng Quân đội, cho các ban, ngành khối nội chính và cho nước bạn Lào, Campuchia. Trong đó có những người đã trở thành chính khách, cán bộ cao cấp, tài năng, là nhà khoa học, nhà giáo đức độ, là tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp, là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cố Bộ trưởng.
Trong nghiên cứu khoa học, Học viện đã từng bước khẳng định là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Công an, tính từ năm 1996 đến nay đã hoàn thành nghiên cứu 6 đề tài khoa học cấp Nhà nước và hàng trăm đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở. Tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Công an và các bộ, ban, ngành tổ chức, sinh viên của Học viện đã giành được nhiều giải thưởng cao, trong đó có 22 giải đặc biệt, 53 giải nhất. Đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục của Học viện đều là những người có năng lực sư phạm và trình độ chuyên môn cao, trên 60% cán bộ, giảng viên của Trường có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và viết lưu bút tại Phòng truyền thống Học viện ANND.
Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Học viện không ngừng được mở rộng, từ những thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Trường đã hợp tác đào tạo cán bộ với Bộ An ninh Lào, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, cơ quan an ninh Liên Xô, Cộng hòa dân chủ Đức. Bên cạnh các đối tác truyền thống, Học viện còn tích cực mở rộng quan hệ với những đối tác mới, đặc biệt là các nước có nền khoa học, giáo dục tiên tiến trên thế giới. Những thành tích của Học viện ANND đạt được trong 70 năm qua đã được Đảng, Nhà nước, ngành Công an ghi nhận, đánh giá cao và trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý:Huân chương Sao Vàng, 02 Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Lao động và 02 danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 
Trung tướng Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Học viện đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện ANND.
Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Học viện ANND đã đạt được trong 70 năm qua. Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm mà Học viện cần thực hiện trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo; cung cấp bổ sung đủ nguồn nhân lực có chất lượng cao, có phẩm chất, năng lực, kiến thức, kỹ năng để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, đấu tranh và bảo vệ an ninh quốc gia, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an trong tình hình mới. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập; bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với chất lượng đào tạo. Chú trọng gắn kết học tập kiến thức cơ bản với kiến thức và năng lực thực hành; phát huy tính tích cực, tự giác, sáng tạo của học viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Bằng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Học viện ANND.
Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng Học viện thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, có uy tín trong nước, tiến tới có uy tín ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện; coi trọng công tác quản lý, giáo dục học viên, rèn luyện học viên có nhân cách, phẩm chất cao quý của người cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu về an ninh quốc gia có uy tín của các nước ASEAN cũng như các nước phát triển trên thế giới để khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, trang thiết bị dạy học tiên tiến và trao đổi giảng viên, học viên, phục vụ phát triển giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân nói chung và Học viện ANND nói riêng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an cần thường xuyên chăm lo lãnh đạo toàn diện đối với Học viện, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật để Học viện đạt chuẩn của một cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, ngang tầm với các trường đại học lớn trong khu vực và trên thế giới. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước; khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo Học viện ANND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đào tạo, xây dựng Học viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn; góp phần xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội./.

CATP Hà Tĩnh