Chuyên mục: Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Hoạt động đơn vị, Học tập - Làm theo Bác, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Thực hiện nghĩa vụ CAND: Hành trình đạt được ước mơ màu áo lính

Đăng lúc 15:54 21/11/2019

Giữa ngày mưa lạnh cuối tháng 11, nhóm Ban biên tập trang tin CATP Hà Tĩnh có dịp được ghé thăm Học viện Cảnh sát nhân dân. Giữa buổi chào cờ trên sân trường, chúng tôi bắt gặp đồng chí Nguyễn Bảo Trung – chiến sĩ nghĩa vụ tại CATP Hà Tĩnh khóa 2014-2017 và được Trung chia sẻ về hành trình người giáo viên tương lai thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ CAND.

Năm 2015, chàng trai Nguyễn Bảo Trung, sinh năm 1991, quê quán tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh đã tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Bởi vì từ nhỏ đã ấn tượng về hình ảnh những người lính CAND đầy dũng cảm và mạnh mẽ, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế, khi có thông báo của địa phương về thực hiện nghĩa vụ CAND, Trung đã không chút ngần ngại đăng ký tham gia vì lúc đó Trung hiểu rằng đây chính là cơ hội để đạt được ước mơ lớn nhất của mình.

Trung tâm sự: “Lúc làm hồ sơ đăng kí, khám tuyển, em rất lo lắng không biết hồ sơ lí lịch và tiêu chuẩn sức khỏe của mình có được chọn hay không. Giây phút nhận kết quả được chọn, em thực sự rất hạnh phúc và vui mừng”. Vững tâm bước vào con đường của một chiến sĩ nghĩa vụ, 3 năm được phân công công tác tại Đội Thi hành án hình sự & Hỗ trợ tư pháp – Công an thành phố Hà Tĩnh có rất nhiều kỉ niệm để lại trong lòng chàng trai trẻ. Lần đầu sống và sinh hoạt trong môi trường vũ trang với các nội quy, quy chế, tư thế tác phong, đặc biệt là cảm giác nhớ nhà khiến Bảo Trung không khỏi bỡ ngỡ.

Trung hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường Học viện Cảnh sát nhân dân. (Bên phải)

Trung chia sẻ với chúng tôi khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tại đơn vị Công an thành phố Hà Tĩnh là buổi trực Tết âm lịch đầu tiên với anh em trong đơn vị vào Tết Nguyên đán năm 2015. Mặc dù bận rộn với các nhiệm vụ thường xuyên là trực gác bảo vệ cho đơn vị nhưng chỉ buổi tất niên đón giao thừa đơn sơ ấm cúng với đồng chí đồng đội cũng khiến Trung có cảm giác không khác gì được ở bên gia đình của mình. Trung cho biết: “Gần 3 năm thực hiện nghĩa vụ tại Công an thành phố, em luôn biết ơn Ban chỉ huy đơn vị nói chúng, lãnh đạo Đội THAHS & HTTP, Đội Tổng hợp nói riêng đã quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt cho các chiến sĩ nghĩa vụ. Các anh, chị cán bộ trong cơ quan cũng luôn động viên, quan tâm để chúng em có thêm niềm tin vào con đường mình đã chọn”.

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ ở Công an thành phố Hà Tĩnh, Nguyễn Bảo Trung phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các phong trào Đoàn thể. Thành tích nổi bật của Bảo Trung là đã tham gia nhóm tìm hiểu cùng các cán bộ chiến sỹ khác trong đơn vị và xuất sắc đạt giải Ba trong cuộc thi Tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH.

Bên cạnh thời gian thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đội, mỗi khi có thời gian rảnh là Trung lại lao vào ôn thi đại học vì chàng trai trẻ biết rằng chỉ có cách này mới giúp cậu thực hiện được ước mơ của mình. Nhờ tốt nghiệp cử nhân môn Văn học tại Đại học sư phạm Huế nên Trung chỉ cần ôn tập thêm môn Lịch sử và Toán. Và nỗ lực cũng đã được đền đáp, năm 2017, Nguyễn Bảo Trung thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân với số điểm 28,25 và hiện đang theo học lớp Chất lượng cao về Kỹ thuật hình sự. Năm học 2017-2018, Trung đạt danh hiệu Học viên giỏi và đã được kết nạp vào hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài đồng chí Nguyễn Bảo Trung, chiến sĩ nghĩa vụ khóa 2015-2018 tại Công an thành phố Hà Tĩnh còn có đồng chí Quách Hữu Tường, sinh năm 1995, quê quán xã Thạch Mỹ, Lộc Hà, Hà Tĩnh xuất sắc thi đỗ và trở thành sinh viên khóa D49 Học viện An ninh nhân dân.

Hai chiến sỹ Nguyễn Bảo Trung và Quách Hữu Tường được vinh danh Chiến sỹ Công an thành phố Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2017.

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Theo kế hoạch của Bộ Công an về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2020, tiêu chuẩn tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm nay là: Thời gian thực hiện nghĩa vụ được rút ngắn từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Chế độ chính sách được hưởng: Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển vào các trường Công an nhân dân; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ, con đẻ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và chế độ trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước đảm bảo; được bố trí tiếp nhận lại làm việc tại các cơ quan, tổ chức đã công tác trước khi nhập ngũ; được hưởng các chế độ chính sách khác theo quy định của pháp luật và ngành Công an…

Công dân có nguyện vọng đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, liên hệ tại trụ sở Công an các phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Mọi thắc mắc xin liên hệ đồng chí Dương Chí Dũng, cán bộ Đội Tổng hợp Công an thành phố Hà Tĩnh – SĐT: 0912.935.596.