Chuyên mục: Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Chuyên đề

Đại úy Hoàng Bá Tư: Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh cơ sở

Đăng lúc 10:45 12/07/2018

Khác với những gì tôi tưởng tượng về người chiến sỹ an ninh kinh tế phải “rắn”, phải “ngầu” cùng với sự gai góc do tính đặc thù của công việc mang lại, nhưng thật bất ngờ khi gặp anh, một gương mặt nhân hậu, nụ cười hiền đã tạo được sự gần gũi, tin tưởng cho người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh chính là Đại úy Hoàng Bá Tư – Đội phó Đội an ninh kinh tế tổng hợp, phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh.

Đại úy Hoàng Bá Tư – Đội phó Đội an ninh kinh tế tổng hợp, phòng An ninh kinh tế 

 

Đại úy Tư sinh ra trong gia đình không có một ai theo ngành. Bố mẹ anh vốn là những người làm nông chất phác hiền lành sinh được 5 người con, nhờ sự tảo tần của những bậc sinh thành quyết không để các con mình phải thiếu hụt con chữ, 5 anh em của anh đều được ăn học thành tài, trở thành những người có ích cho xã hội. Hỏi anh vì sao chọn màu áo Công an để theo nghề, anh cười hiền thật thà bảo “Thật ra ngày đó mình chọn thi vào Học viện An ninh vì lý do đơn giản lắm, nhà mình đông anh em, để nuôi được các anh chị mình đi học, bố mẹ mình đã phải ngày đêm bán mặt cho đất bán lưng cho trời trên những thửa ruộng, nhìn bố mẹ già yếu nuôi đàn con ăn học mình thương lắm, nên quyết tâm học thi đậu vào Học viện an ninh để bố mẹ đỡ phải lo lắng cho mình…”

Ấy vậy mà gần 10 năm trong ngành, từ chàng trai thi vào Học viện An ninh nhân dân với mong muốn giản đơn là đỡ đần bố mẹ già thì giờ đây, qua thời gian anh lại yêu vô cùng màu áo an ninh đã chọn. Gần 10 năm phấn đấu và nỗ lực, nhìn nhiều bằng khen anh nhận được xếp ngay ngắn trên bàn, đủ thấy anh nghiêm túc và hăng say lao động với nghề.

Giao ban đội, triển khai công tác hàng tuần 

 

Năm 2009, khi vừa tốt nghiệp trường Học viện An ninh nhân dân, anh về nhận công tác tại Đội điều tra, Công an huyện Vũ Quang, chàng trai chỉ mới ngoài đôi mươi lúc đó nhanh chóng được tiếp cận với những chuyên án cướp, giết, hiếp. Ngày ấy, nhờ không quản ngại tìm tòi những manh mối dù chỉ là nhỏ nhất của từng chuyên án đã làm nên bản lĩnh trinh sát của Đại úy Tư ngày hôm nay. Còn nhớ vụ án mạng xảy ra vào một ngày mùa đông cách đây 8 năm về trước, đó là câu chuyện về 2 ông bà lão già ở huyện miền núi nghèo có đứa con do đua đòi ăn chơi lêu lỏng, học tập sa sút nên bị nhà trường đuổi học, bất hiếu với cha mẹ, thường quậy phá và còn đánh cả ông bà khi anh ta lên cơn say xỉn, lực bất tòng tâm, trong lúc xảy ra xung đột không kiềm chế được ông bà đã giết chết đi đứa con trai rồi thả xác xuống sông, do xác chết không được người nhà và chính quyền địa phương nhận dạng nên việc tìm kiếm danh tính nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn, một cuộc truy tìm tung tích diễn ra trên địa bàn nhiều xã đã được anh cùng với Cơ quan điều tra Công an huyện Vũ Quang tiến hành ngay sau đó. Với hàng loạt manh mối, thông tin đã được anh cùng đồng đội khoanh vùng, xác minh một cách cẩn trọng và xác định được đối tượng gây án chính là bố mẹ đẻ của nạn nhân. Anh xót xa khi thấy những giọt nước mắt của người cha người mẹ già khi chính tay sát hại đi đứa con do chính mình dứt ruột đẻ ra với suy nghĩ, nếu không giết nó thì có ngày nó sẽ giết mình và đi gây hại cho người khác. Nhưng pháp luật là pháp luật, không ai có quyền tước đi sinh mạng của người khác, cuối cùng thì 2 ông bà đều bị tuyên phạt theo đúng pháp luật. Câu chuyện xảy ra khá lâu, nhưng anh còn nhớ mãi…

Hướng dẫn chiến sỹ trong đội các phương án, kế hoạch để tham mưu Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng

 

Năm 2011, anh được điều chuyển công tác về đội an ninh kinh tế tổng hợp, 2 năm phấn đấu nỗ lực không ngừng anh được đơn vị, đồng đội suy tôn làm đội phó. Trên cương vị đội phó anh luôn làm tốt công tác nắm và phát hiện tình hình, hiện tượng liên quan đến ANNB, ANKT và TTATXH; kịp thời tham mưu đề xuất lãnh đạo Phòng và Thủ trưởng các ngành, cơ quan, doanh nghiệp có biện pháp xử lý không để đột xuất bất ngờ xảy ra; Tham mưu Ban Giám đốc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai, thực hiện chỉ thị 12 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 88 của Chính phủ về bảo đảm ANTT trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; đồng thời tham mưu triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống tụ tập nới đông người gây rối ANTT tại khu kinh tế Vũng Áng liên quan đến sự cố môi trường biển; chuẩn bị nội dung xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT công trình trọng điểm ANQG, hệ thống đường dây truyền tải điện 500KV đi qua địa bàn Hà Tĩnh… Phối hợp triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác trinh sát theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo an ninh kinh tế, bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh thông tin, bám sát địa bàn, triển khai các mặt công tác tại địa bàn được giao phụ trách.

Chỉ 6 tháng đầu năm, cùng với đồng đội anh đã phát hiện dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Lê Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy Vọng; Quá trình điều tra xác định, bị can Lê Văn Phú lợi dụng việc xây dựng hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trên địa bàn phường Thạch Quý – TP Hà Tĩnh nhưng đã đưa ra thông tin gian dối là có khả năng xin được đất cấp cho những ai có nhu cầu. Với thủ đoạn đó, trong khoảng tháng 8/2017 đến tháng 12/2017, số tiền mà Phú chiếm đoạt của một số hộ dân tại phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh lên đến hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 482 phôi Giấy chứng nhận QSD đất. Đến nay, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú. Tiếp đó, phát hiện, xác minh, làm rõ Công ty CP 474 có hành vi “bùng” lương công nhân, từ tháng 9/2016 đến nay, công ty 474 không hề đóng tiền BHXH cho người lao động, mặc dù họ đã bị trừ vào lương, chưa dừng lại ở đó công ty 474 còn trốn thuế với số tiền gần 1 tỷ đồng…

Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh cơ sở

 

Nhận xét về Đại úy Hoàng Bá Tư, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Hoàn – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế cho biết: Đại úy Hoàng Bá Tư luôn thể hiện sự cần cù, chịu khó, thường xuyên bám sát địa bàn để nắm tình hình, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh. Bản thân là người ham học hỏi, say mê nghiên cứu; trong công tác luôn lắng nghe ý kiến của cấp trên. Do vậy, trong thời gian qua, đồng chí đã có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn, đoàn thể của đơn vị; được đồng đội tin yêu, lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân tin tưởng, quý mến.

Do thường xuyên phải đi xuống các địa bàn, làm thêm ngoài giờ, không kể ngày hay đêm, nên thời gian anh dành cho gia đình rất ít. Vì biết tính chất công việc của anh nên vợ anh, hiện cũng công tác trong lực lượng lại càng thấu hiểu, sẻ chia, chu toàn việc gia đình để anh yên tâm công tác.

Với những thành tích đã đạt được, 3 năm liền (2015 – 2017) anh đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Từ năm 2013 đên 2016 được Chi bộ Phòng PA81 công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đều được giấy khen, bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh, Bộ Công an…

Theo Cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh