Chuyên mục: Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Chuyên đề, Tin nổi bật

Những người lính Công an quả cảm cứu rừng giữa biển lửa

Đăng lúc 09:35 01/07/2019

Giữa biển lửa rực trời và dưới cái nắng trên 40 độ của mùa hè xứ Nghệ càng làm “cộng hưởng” thêm độ nóng đến cháy da, cháy thịt. Và, cũng chính trong gian nan ấy đã làm đẹp hơn những người lính Công an Hà Tĩnh Vì nước quên thân – Vì dân phục. Họ đã vượt nắng, vượt lửa, trắng đêm căng mình cứu rừng, cứu nhân dân. Họ đã dâng hiến tất cả sức lực, trí tuệ, tâm huyết để giữ gìn sự bình yên. Dường như với họ, mệnh lệnh trái tim là trên hết

Đại tá Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh báo cáo công tác chữa cháy rừng với Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính

Vượt nắng, vượt lửa, trắng đêm cứu rừng

Công tác chuẩn bị của lính chữa cháy

Đôi mắt sâu hoắm sau mấy liền đêm thức trắng, làn da đen sạm hơn vì nắng, vì lửa rừng, nhưng Thượng tá Nguyễn Quang Thành – Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh luôn xông xáo đến những địa bàn xung yếu để chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Mặc dù địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhưng anh cùng tập thể Ban chỉ huy Công an huyện, phối hợp phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy linh hoạt trong công tác chữa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, sớm triển khai phương án di dời dân, đảm bảo an toàn cho những hộ dân lân cận do ảnh hưởng của cháy rừng. Anh chia sẻ: “khoảng 12h00’ ngày 28/6/2019,  sau khi nhận được tin báo, xảy ra vụ cháy tại khu vực rừng phòng hộ, thuộc núi Truông, ở thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra đến núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận Tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An, Công an huyện Nghi Xuân đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, cấp ủy chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân tích cực chữa cháy, Để đề phòng tình trạng vụ cháy lan sang khu vực người dân sinh sống ở dưới chân núi Hồng Lĩnh, Công an huyện Nghi Xuân đã huy động lực lượng, phương tiện giúp 80 hộ dân ở đây di dời tài sản đến nơi an toàn. Sau gần 11 giờ đồng hồ, chữa cháy liên tục, đến 23h ngày 28/6, lửa ở khu vực núi Truông cơ bản đã được được khống chế, dập tắt. Các lực lượng đang tiếp tục khoanh vùng, tạo “đường băng” và triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát, khống chế vụ cháy tại núi Hồng Lĩnh”.

Đại tá Nguyễn Đình Thừa – Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy tại Nghi Xuân

Những tưởng, từ tối ngày 28/6, ngày mà nhiều gia đình tổ chức ngày Gia đình Việt Nam, họ – những chiến sĩ Công an, cũng như tất thảy những người chồng, người vợ khác, sẽ được sum họp bên gia đình trong ngày thiêng liêng ấy; Nhưng như “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, khi lệnh trái tim là trên hết, những chiến sĩ Công an trắng đêm, căng mình để “canh” lửa, giữ rừng, giữ màu xanh cho quê hương. Với bánh mì, lương khô, nước lọc qua ngày, họ vẫn bám trụ địa bàn. Thượng tá Thành kể: trong tàn dư của tàn tro, nó vẫn âm ỉ cháy, khi ngọn gió về đêm thổi mạnh, đến 03h00’ ngày 29/6, đám cháy bùng phát trở lại tại núi Hồng Lĩnh, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an Hà Tĩnh, Công an huyện Nghi Xuân đang ứng trực tại hiện trường đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang khác tập trung triển khai nhiều biện pháp để chữa cháy nhưng do thời tiết gió mạnh, ngọn lửa bùng phát ở nhiều vị trí khác nhau nên đám cháy đã lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống ở dưới chân núi.

Có lệnh là lên đường

Với nhiều kinh nghiệm trong công tác chữa cháy rừng, Đại tá Nguyễn Đình Thừa – Phó Giám đốc Công an chỉ đạo huy động lực lượng để tạo “đường băng” ngăn lửa. Công an huyện Nghi Xuân, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh và các đơn vị chức năng đã tập trung tiến hành nhều biện pháp chữa cháy, phun nước giảm nhiệt, dập tắt từng “vành đai lửa” và các khu vực cháy âm ỉ, tàn tro, hạn chế tình trạng ngọn lửa bùng phát trở lại ở những khu vực đã được dập tắt. Sau gần 09 giờ đồng hồ, đến 11h30’ cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Đến 14h chiều, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, ngọn lửa bùng phát ở nhiều điểm, lực lượng Công an cùng với lực lượng được huy động đã nỗ lực khống chế ngọn lửa, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Đại tá Nguyễn Đình Thừa cho biết: Đến sáng ngày 30/6, lực lượng Công an đã triển khai có hiệu các phương án chữa cháy, lửa cơ bản đã dập tắt, Công an Hà Tĩnh đã di dời và đảm bảo an toàn cho 300 hộ dân sinh sống trên địa bàn huyện Nghi Xuân”.

Dũng cảm đối mặt với giặc lửa

Leo núi, vượt hào để chữa cháy

Có tận mắt chứng kiến lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, PCCC và người dân… giáp mặt, gồng mình với ngọn lửa rừng rực, bỏng rát, chúng tôi mới hiểu hết được những nguy hiểm và cực nhọc nơi đây. Khói, bụi, gió lào bỏng rát, vết bỏng hay trầy xước… dường như không thể cản được bước chân và h tâm ngăn lửa, cứu rừng của những con người mưu trí và quả cảm. Bởi địa hình chữa cháy rừng khá đặc biệt. Nơi thì cao chót vót, nơi thì cách xa nơi tiếp nước. Dường như, trong khó khăn ấy, lại ló sáng những cách chữa cháy hiệu quả.

Kho Than Gia Lách thuộc Công ty Than Nghệ Tĩnh với trữ lượng trong kho hơn 200 tấn và số lượng gỗ khá lớn chờ chế biến của Chi nhánh sản xuất thương mại và làng nghề công ty gỗ thương mại và dịch vụ, thuộc công ty chế biến gỗ Thanh Thanh Đạt (tại thuộc khối 1, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân), do vị trí sát với rừng, để hạn chế thiệt hại cho công ty và âm ỉ cháy có thể lây lan, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai phương án chữa cháy, huy động tối đa phương tiện để ngăn chặn cháy. Khi phát hiện những điểm cháy bùng phát trở lại, có nguy cơ lây lan, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, anh em đã nhanh chóng tìm vị trí để tiếp cận gần nhất với điểm có lửa để dập tắt. Mặc dù vị trí dốc, hiểm trở, nhưng mỗi một cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC với quyết tâm cao nhất, mưu trí, dũng cảm, thực hiện hiệu quả phương án chữa cháy. Có điểm những chiến sĩ PCCC phải leo độ cao hơn 500 m. Nếu có những tháng ngày rèn luyện vất vả trên thao trường thì chắc hẳn, nhiệm vụ đánh thẳng vào “giặc” lửa lúc này chắc chắn sẽ khó thực hiện.

Thượng tá Hoàng Văn Long – trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN, Công an tỉnh Hà Tĩnh  cho biết: Ngay từ khi nhận tin có cháy lớn xảy ra, tôi cùng hơn 80 chiến sỹ khẩn cấp di chuyển về khu vực cháy, 10 xe chữa cháy và 4 máy bơm công suất lớn. Sau nhiều giờ đồng hồ, cơ bản đã khống chế đám cháy, nhưng chúng tôi vẫn duy trì quân số, túc trực tại hiện trường. Khi phát hiện ngọn lửa bùng cháy trở lại, anh em lại khẩn trương triển khai ngay các phương án chữa cháy.

“Hơn 2 ngày đêm qua, dù vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ làm việc thống nhất trong ê kip chữa cháy, bản lĩnh, thể lực luôn được giữ vững và nắm rõ chiến thuật nên mọi công việc và mệnh lệnh được giao đều tổ chức thực hiện nghiêm, đạt kết quả tốt.”. Thượng tá Hoàng Văn Long cho biết thêm.

Tranh thủ uống ngụm nước lọc do đồng đội mang đến, Thượng úy Lê Anh Hùng – Đội phó đội chữa cháy trung tâm, Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN chia sẻ: “Đã có lúc anh em gần như kiệt sức vì nắng, lửa bỏng rát nhưng chúng tôi vẫn căng mình ra khống chế và ngăn chặn đám cháy lan xuống khu dân cư. Gần 3 ngày trôi qua, mỗi anh em chiến sỹ chỉ ngủ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, gần như không còn thời gian nghỉ ngơi, Nhưng ai nấy cũng đều dốc sức, dốc lực, dốc tâm, dốc trí để chữa cháy. Có thời điểm, khi đám cháy lan rộng và nắng nóng cao điểm nhất, hầu hết chiến sỹ bị bỏng, song không ai kêu ca, mà tiếp tục với nhiệm vụ để khống chế đám cháy”.

Trưởng ban tổ chức Trung ương nói chuyện thân mật với CBCS PCCC Công an Hà Tĩnh

Vụ cháy diễn ra trong thời tiết nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, ngọn lửa bén rất nhanh khiến cho việc dập lửa càng trở nên khó khăn. Thượng tá Võ Đăng Khoa,Trung tá Nguyễn Văn Lộc, Trung tá Nguyễn Thanh Hà, Trung tá Đậu Đình Hòa, Thượng úy Nguyễn Văn Nhứt và những cái tên thân thuộc khác của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn có mặt tại những nơi khó khăn nhất của công tác chữa cháy. Quần áo ướt đẫm mồ hôi, chân tay đen sạm vì nắng, khói và bụi than, nhưng họ luôn dành cho nhau những nụ cười hóm hỉnh, ánh mắt thân thiện, những câu chuyện hài trong những khoảnh khắc hiếm hoi khi nghỉ ngơi, canh lửa.

Điều tiết nước, dõi theo đồng đội chữa cháy 

Khác với chữa cháy rừng ở Thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phải leo cao với độ dốc của núi đá thì công tác chữa cháy rừng ở thôn Sơn Thủy, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn có nhiều điểm khác hơn. Tuy địa hình khá bằng phẳng, nhưng cách khá xa điểm tiếp nước. Khảo sát được vị trí thuận, có nguồn nước để đủ cho công tác chữa cháy rừng tại điểm bùng phát ở thôn Sơn Thủy, Công an huyện Hương Sơn và những người lính chữa cháy Công an tỉnh phải bơi qua bờ mương khá rộng. Họ di chuyển nhanh chóng đến điểm cháy. Vòi nước dài, sức căng của nước, họ nối nhau, kéo dài giữ vững vòi nước, đánh thẳng vào ngọn lửa đang to dần lên bởi gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Cùng với lực quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, sự đoàn kết, hiệp đồng cao độ, sau thời gian ngắn vật lộn, họ đã dập tắt được ngọn lửa.

Bơi để mang dụng cụ cho đồng đội chữa cháy rừng tại Sơn Lê, Hương Sơn

Trung tá Đậu Đình Hòa, đội trưởng, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ: “Công việc chữa cháy đòi hỏi sự hiệp đồng chặt chẽ của những người lính tham gia chữa cháy. Khó khăn, vất vả, hiểm nguy, không ai bảo ai, nhưng chúng tôi hiểu và chia sẻ cho nhau trong từng khoảnh khắc gian nan nhất”.

Sáng sớm hay đêm khuya, một cái bánh quy nhỏ, một cái bánh mì, nước lọc là những thực phẩm của người lính chữa cháy rừng. Có thời điểm, có khi 2 người chia nhau một suất cơm hay cái bánh mỳ khô lẫn mùi khói và mồ hôi mặn chát. Nhưng, dường như những điều đó không làm nhụt chí những người lính chữa cháy quả cảm. Giữa cái nắng như thiêu như đốt, khói bụi đen ngòm, mọi lực lượng kề vai sát cánh, cùng nhau không chế “giặc lửa” trở thành hình ảnh đẹp đẽ trong lòng Nhân dân.

Khám nghiệm hiện trường tại xã Xuân Hồng, Nghi Xuân

Và, trên khuôn mặt lấm lem, bàn tay khô ráp đó là những nụ cười họ trao cho nhau, xoá tan mệt mỏi, trở thành động lực để những người lính Công an tiếp tục chiến đấu ngăn lửa, giữ rừng, bảo vệ tài sản của nhân dân…

Quyết tâm cao nhất giữ màu xanh của rừng

Theo Cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh