Chuyên mục: Chuyên đề, Hoạt động đơn vị, Học tập - Làm theo Bác, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Những người thầy “đặc biệt” tại Công an TP. Hà Tĩnh

Đăng lúc 19:31 19/11/2017

Tại Công an TP. Hà Tĩnh có những “giáo viên” rất đặc biệt. Họ là những người thầy không bụi phấn, không đứng trên bục giảng; những người chưa từng đào tạo chính quy qua trường lớp sư phạm, nhưng họ vẫn được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị kính trọng gọi là thầy.

Đó là những người thầy đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ nghiên cứu tài liệu, giáo án để truyền đạt cho những cán bộ, chiến sỹ về các kỹ năng võ thuật, các kiến thức trong xử lý vi phạm pháp luật, điều tra tội phạm nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP. Hà Tĩnh trong tình hình mới.

1. Các thầy tập huấn nghiệp vụ điều tra

Nhằm tạo bước đột phá trong công tác xây dựng lực lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố đã xác định công tác “tự đào tạo” là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để đáp ứng được yêu cầu trên, Công an thành phố đã mở các lớp tập huấn  nghiệp vụ điều tra tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật, mời lãnh đạo các đội điều tra tội phạm và các điều tra viên lâu năm giàu kinh nghiệm của Công an thành phố làm giáo viên trực tiếp cầm tay kèm cặp, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

Một buổi học của lớp tập huấn điều tra

Nhận nhiệm vụ quan trọng mà Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố tin tưởng, giao phó, với vai trò là giáo viên giảng dạy vừa vinh dự, tự hào nhưng cũng không kém phần lo lắng, bỡ ngỡ; các thầy dạy lớp điều tra đã tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản để biên soạn thành các giáo trình, giáo án đảm bảo yêu cầu, phù hợp với tình hình thực tế để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Các cán bộ, chiến sỹ phần lớn là trẻ, mới ra trường, kinh nghiệm công tác còn hạn chế, thực tiễn công tác chưa toàn diện; tham gia tập huấn sẽ được các thầy dạy lớp điều tra đào tạo các kiến thức cơ bản về Luật xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, được nghiên cứu, thực hành các loại hồ sơ, biểu mẫu và thực hành các hoạt động trong công tác xử lý vi phạm hành chính và điều tra tội phạm. Điều đặc biệt là các học viên vừa nghiên cứu lý thuyết vừa đồng hành cùng với các thầy là điều tra viên tham gia trực tiếp đấu tranh, giải quyết các vụ án, vụ việc. Một lớp tập huấn duy trì khoảng 12 học viên, thời gian lớp học từ 03 – 04 tháng, kết thúc khóa học sẽ tổ chức kỳ thi để sát hạch, có chấm điểm phân loại và cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học, riêng đối với những học viên không hoàn thành sẽ phải học lại; đến nay Công an thành phố đã tổ chức thành công lớp tập huấn điều tra đợt I và đang triển khai lớp tập huấn điều tra đợt II. Sau khi được đào tạo, số cán bộ chiến sỹ này sẽ trở thành nòng cốt cho các đội nghiệp vụ, Công an các phường trong công tác điều tra, phòng chống tội phạm tại đơn vị mình.

Trao giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành lớp tập huấn điều tra khóa I

Đồng chí Đại úy Diệp Xuân Nam, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp chia sẻ: “thành công của mỗi khóa học chính là động lực tiếp theo cho những người làm công tác giảng dạy lớp điều tra; đội ngũ giáo viên hướng dẫn ngày càng hoàn thiện mình hơn, thường xuyên đổi mới, từng bước chuyên nghiệp hơn trong phương pháp dạy và học để đáp ứng yều cầu, nhiệm vụ mà Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố tin tưởng giao phó”.

2. Thầy giáo dạy võ thuật

Nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao bản lĩnh, ý chí, dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu, tích cực bảo vệ mình, chủ động trấn áp các loại tội phạm góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong thực tế công tác và chiến đấu ở mọi tình huống, phục vụ nhân dân; vào tháng 5 năm 2017, Công an thành phố đã tổ chức lớp huấn luyện võ thuật CAND cho các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Lớp võ thuật đã mời các đồng chí có kinh nghiệm, trách nhiệm, tâm huyết, có kinh nghiệm huấn luyện võ thuật làm giáo viên huấn luyện.

Sau 04 tháng huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ học lớp võ thuật khóa I đã hoàn thành, để công tác này đi vào chiều sâu, nề nếp, lãnh đạo Công an thành phố đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) võ thuật với Ban chủ nhiệm với 06 thành viên quy tụ những người có trình độ võ thuật cao. Hiện nay, Ban chủ nhiệm CLB võ thuật đang tiếp tục duy trì lớp huấn luyện võ thuật khóa II. Mỗi khóa huấn luyện khoảng 30 cán bộ, chiến sỹ, tập luyện khoảng 04 tháng, liên tục kế tiếp nhau.

Ban chủ nhiệm CLB võ thuật

Sau mỗi buổi chiều, khi hết thời gian làm việc, cán bộ chiến sỹ tham gia lớp tập huấn võ thuật lại ra thao trường để được những người thầy trong Ban chủ nhiệm CLB võ thuật hướng dẫn các phần kỹ thuật, chiến thuật cơ bản của võ thuật CAND. Như các kỹ thuật tấn công, phòng thủ bằng tay, bằng chân, các thế đứng, di chuyển…và các chiến thuật đánh bắt đối tượng sử dụng hung khí như dao, gậy, súng hoặc đánh bắt đối tượng bất ngờ, gỡ đánh lại khi bị khóa.. rất thông dụng, gọn nhẹ và vô cùng nguy hiểm. Sau khi nhuần nhuyễn các phần kỹ, chiến thuật các đồng chí được huấn luyện phần đánh giả định tình huống và đấu đối kháng boxing.

Một buổi huấn luyện võ thuật

Là người có kinh nghiệm trong công tác huấn luyện võ thuật, Đại úy Lê Đăng Tiến, Chủ nhiệm CLB võ thuật chia sẻ: nhờ được huấn luyện qua nhiều lớp về võ thuật, đặc nhiệm CAND đã tôi luyện cho thầy Tiến nhiều kinh nghiệm trong công tác sư phạm cũng như phương pháp huấn luyện để các học viên dễ tiếp thu nhất. Điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện còn gặp nhiều khó khăn; võ thuật là môn học khô khan, dễ nhàm chán, tập luyện võ thuật rất nặng nhọc, nhiều đồng chí bị chấn thương trong quá trình huấn luyện… Do đó để hoàn thành tốt lớp huấn luyện, thầy Tiến cùng các thầy trong Ban chủ nhiệm CLB võ thuật luôn nắm bắt tâm lý, động viên tinh thần, truyền cảm hứng võ thuật cho cán bộ, chiến sỹ. Nhìn những giọt mồ hôi nhễ nhại trên thao trường mới hiểu được những vất vả và cố gắng của cả thầy và trò. Để rồi sau mỗi khóa huấn luyện, những cán bộ, chiến sĩ lại thêm rắn rỏi, trưởng thành hơn.

Đồng thời với việc mở các lớp tập huấn điều tra, võ thuật Công an thành phố còn tổ chức nhiều lớp huấn luyện, hội thi khác như tập huấn lớp kỹ năng tuyên truyền, các hội thi trong lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực, lực lượng An ninh, hội thi Nghiệp vụ cơ bản chung của lực lượng Cảnh sát, hội thi phụ nữ Công an thành phố tài năng, duyên dáng…để tất cả cán bộ, chiến sỹ cả nam và nữ có diễn đàn, có sân chơi để học tập, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu công tác tại địa bàn trọng điểm về ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương. Công an thành phố xứng đáng là đơn vị đầu tàu trong Công an Hà Tĩnh về công tác xây dựng lực lượng, đào tạo ra những cán bộ, chiến sỹ “ vừa hồng, vừa chuyên”, “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an thành phố nhấn mạnh: trong bối cảnh tình hình và yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT đặt ra đối với công tác Công an ngày càng nặng nề. Là địa bàn trung tâm nên yêu cầu đặt ra đối với Công an thành phố nặng nề hơn. Do đó để hoàn thành nhiệm vụ, vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực chuyên môn nghiệp vu và bản lĩnh là vấn đề ưu tiên của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Có cán bộ tốt chắc chắn nhiệm vu nào cũng hoàn thành. Để thực hiện thành công chủ trương này thì vai trò của những “người thầy kiêm nhiệm ” của các lớp tự đào tạo của Công an thành phố hết sức quan trọng.

Vẫn luôn phát huy tinh thần đào tạo giảng dạy, đó không chỉ tự hào là người chiến sỹ Công an mà họ còn vinh dự hơn khi mang trên mình trọng trách là những người thầy, những người truyền đạt kiến thức nghiệp vụ và huấn luyện quân sự võ thuật. Với đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được gửi tới những người đã và đang làm công tác giảng dạy trong lực lượng CAND muôn hoa tươi thắm, tiếp tục đào tạo người chiến sỹ CAND hoàn thiện cả đức và tài, văn võ song toàn, đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Cao Cường