Chuyên mục: Hoạt động đơn vị, Thông báo, Tin nổi bật

Đề cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Đăng lúc 09:03 25/07/2019

Trong thời gian qua, Công an thành phố đã triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và đạt được nhiều kết quả nổi bật, điều tra khám phá nhiều vụ việc phức tạp, bắt giữ nhiều đối tượng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm, đặc biệt các loại tội phạm trộm cắp tài sản còn diễn biến phức tạp (tội phạm trộm cắp tài sản chiếm 70% trong cơ cấu các loại tội phạm).

Đối tượng Trần Hải Bằng và Nguyễn Viết Bảo – 2 đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản (xe máy, xe máy điện, tiền mặt) trên địa bàn thành phố bị Công an thành phố bắt giữ

Qua hoạt động điều tra thấy rằng, các vụ trộm cắp tài sản thường xảy ra vào ban đêm (thường sau 0h đêm), nguyên nhân chủ yếu là sự lơ là, thiếu cảnh giác, chủ quan của chủ sở hữu tài sản, thời tiết nắng nóng người dân thường mở cửa rồi đi ngủ; các ngày lễ, rằm thường mở cửa thường mở cửa thắp hương quên không đóng cửa, tạo sơ hở cho kẻ gian đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản.

Sự sơ hở, chủ quan của người dân chính là điều kiện thuận lợi cho kẻ gian “hành nghề”

Một số vụ mất trộm xe máy là do người dân sau khi về nhà chủ quan cắm chìa khóa ở xe, dừng đỗ xe ngoài đường không rút chìa khóa, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian lấy trộm. Các vụ trộm xảy ra ở cơ quan, doanh nghiệp thì nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn thường không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, công tác bảo vệ lỏng lẻo, không thường xuyên canh gác, tuần tra nhất là vào ban đêm, không lắp đặt camera an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào chưa đảm bảo, hệ thống cửa phòng chủ yếu là cửa kính, dễ đột nhập.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, góp phần đảm bảo ANTT trong thời gian sắp tới, Công an thành phố đề nghị nhân dân như sau:

– Các hộ dân phải nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng gây án trộm cắp tài sản. Thường xuyên kiểm tra thay thế tất cả các khóa không đảm bảo, nên lắp đặt hệ thống an ninh như: camera giám sát, thiết bị báo động chống trộm. Ban đêm trước khi đi ngủ phải đem xe vào nhà không để ngoài sân, không cắm chìa khóa ở xe, kiểm tra kỹ tất cả các cửa phải đóng, khóa cẩn thận. Đối với các loại tài sản như tiền, nữ trang, kim loại quý cần được cất giữ, bảo quản cẩn thận, ở những nơi an toàn, có khóa bảo vệ.

– Các cơ quan doanh nghiệp, trường học phải bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, có sức khoẻ, năng lực; trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, tổ chức tuần tra, canh gác thường xuyên, giám sát chặt chẽ khách ra vào cơ quan. Nên lắp đặt hệ thống an ninh như: camera giám sát, thiết bị báo động. Thường xuyên thông báo phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho cán bộ, công chức biết để nâng cao ý thức phòng ngừa; nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình và của cơ quan.

Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, quần chúng nhân dân khi phát hiện tội phạm, cần giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện theo số điện thoại đường dây nóng 24/24h (069.292.8600) để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân; vì hạnh phúc của mọi nhà, mọi người dân hãy tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội./.

Ngày 23 tháng 7 năm 2019

Công an thành phố Hà Tĩnh