Chuyên mục: Hoạt động Công an tỉnh

Triệt phá ổ nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài chuyên thực hiện hành vi lừa đảo qua facebook

Đăng lúc 08:12 10/01/2018

Trong thời gian qua, Mạng xã hội Facebook đã trở thành phương tiện gắn kết mọi cá nhân trong đời sống xã hội với nhau. Tuy nhiên đây cũng chính là phương tiện để đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình tội phạm liên quan đến lĩnh vực sử dụng công nghê cao hoạt động trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện một ổ nhóm tội phạm bao gồm có người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và người Việt Nam ở trong nước cấu kết với nhau lợi dụng mạng xã hội, mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động với thủ đoạn tinh vi và có tính chuyên nghiệp cao, tất cả các hành vi và “dấu vết” chúng để lại đều trong “thế giới ảo”, người bị hại sau khi bị lừa đều không thể biết được đối tượng là ai, ở đâu, số tiền bị chiếm đoạt đều được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài. Để xác định “danh tính” ổ nhóm tội phạm này và đấu tranh triệt phá được là một bài toán rất khó đặt ra cho các trinh sát hình sự.
Sau một thời gian tổ chức các hoạt động điều tra, cũng cố tài liệu chứng cứ, Ngày 3/1/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ 03 đối tượng gồm: Sylvester Zazy Nlemonwu (SN: 1983; Trú tại căn hộ A18-12, chung cư 12 View Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh; Quốc tịch: Nigeria), Đinh Thị Thu Thủy (SN: 1992; HKTT: xóm Tiên Hội, xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định); Lê Thị Mai Trâm (SN: 1994; HKTT: Số 44/11E, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh)về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tạm giữ một số tài liệu liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Các đối tượng người nước ngoài lập tài khoản Facebook kết bạn làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và đưa thông tin giả là người có Quốc tịch Mỹ, Anh hoặc Úc….là những doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam. Sau khi tạo sự tin tưởng chúng nói sẽ gửi quà và tiền về cho người bị hại và yêu cầu người bị hại đưa thông tin cá nhân để chúng gửi quà; Hoặc chúng nhắn tin làm quen tán tỉnh để bị hại nảy sinh tình cảm rồi nói muốn đi đến kết hôn và chúng giả vờ gửi quà, tiền về cho người bị hại. Sau đó, chúng bố trí những đối tượng nữ người Việt Nam đóng giả là nhân viên Hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, “tiền phạt”, “tiền làm luật” vì đã gửi tiền ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn để nhận quà vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp.

Quá trình điều tra đến nay xác định, với phương thức thủ đoạn nói trên, ổ nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên nhiều địa bàn cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai…với số tiền lên đến 9.000.000.000đ (chín tỷ đồng). Trong số những bị hại nói trên có chị Trần Thị Mỹ (SN: 1973; HKTT: xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1.230.000.000đ (Một tỷ hai trăm ba mươi triệu đồng). Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.
Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin, thích “sống ảo” dễ trở thành con mồi cho những kẻ xấu lợi dụng trên mạng xã hội. Ai là nạn nhân của những đối tượng nói trên xin liên hệ về Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh để được giải quyết./.

Theo CTTĐTCAHT