Chuyên mục: Hoạt động Công an tỉnh, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Kỷ niệm ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10): Công tác Phòng cháy chữa cháy từng bước được xã hội hóa

Đăng lúc 07:26 04/10/2019

Ngay từ khi Luật Phòng cháy – chữa cháy (PCCC) đi vào cuộc sống, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai nhiều biện pháp để thực hiện. Nhìn lại 18 năm qua (2001 – 2019), Hà Tĩnh đã có nhiều điểm đột phá trong phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, nhất là công tác triển khai, xây dựng các điển hình tiên tiến trên lĩnh vực này, đưa công tác PCCC tầng bước được xã hội hóa.

Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác PCCC đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân; năm 2001, ngay sau khi luật PCCC có hiệu lực với vai trò tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – Công an tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp, các ngành ban hành các văn bản, chỉ đạo triển khai và hướng dẫn thi hành Luật PCCC; tổ chức phổ biến quán triệt nội dung Luật PCCC cho đội ngũ cán bộ cốt cán các ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng thời có văn bản hướng dẫn các cấp, các ngành, cơ sở thực hiện tốt công tác PCCC trong các thời điểm diễn ra những hoạt động quan trọng; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở trong việc thực hiện Luật PCCC. Xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, đảm bảo ổn định trong quá trình, sản xuất, kinh doanh.

Với quan điểm mọi hoạt động PCCC trước hết phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị đã chú trọng  xây dựng phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC. Trong 18 năm qua, đã xây dựng mới hàng trăm đội PCCC cơ sở với hàng nghìn đội viên. Lực lượng này đã phát hiện và dập tắt kịp thời nhiều vụ cháy từ khi mới hình thành. Cùng với đó, hệ thống thông tin liên lạc qua số máy 114 được phát huy hiệu quả kịp thời ứng cứu khi có cháy xảy ra. Phương tiện chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp được trang bị đồng bộ, hiện đại. Hiện nay, lực lượng phòng cháy chuyên nghiệp có lực lượng chữa cháy trung tâm, Đội chữa cháy Vũng áng, Đội chữa cháy TX Hồng Lĩnh, mới đây Công an tĩnh đã thành lập đội PCCC&CNCH thuộc Công an huyện Hương Sơn. Lực lượng PCCC&CNCH đã được trang bị hơn 20 đầu xe chữa cháy và cứu nạn trong đó có xe chữa cháy nhà cao tầng, xe cứu nạn hiện đại đáp ứng xử lý những vụ cháy lớn, cứu nạn cứu hộ những vụ việc nghiêm trọng. PCCC ngày càng trở thành công tác của toàn dân, góp phần quan trọng trong giữ gìn ANTT, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện tốt công tác PCCC, tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức các đợt kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện, khắc phục kịp thời các cơ sở thiếu sót về PCCC có nguy cơ dẫn đến cháy nổ, tập trung đi sâu kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC đối với cơ sở. Việc bố trí mặt bằng, hạng mục công trình liên quan đến khoảng cách, các điều kiện an toàn đối với hệ thống điện, chống sét, đảm bảo các biện pháp ngăn chặn cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã thực hiện thường xuyên, kịp thời nhắc nhở những sai phạm về công tác PCCC và đề xuất các giải pháp khắc phục phù hợp với thực tế đặt ra. Tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh, nơi có nhiều đầu mối, nguy cơ, tiềm ẩn về cháy nổ, lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm, chú trọng đến công tác PCCC, từng bước đưa công tác PCCC đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

ông Trần Đình Tuyết – Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh biết: Trong quá trình sản xuất kinh doanh đơn vị luôn đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC lên hàng đầu. Do đó đơn vị thường xuyên quán triệt đến CBCNV Công ty luôn chấp hành nghiêm các qui định về an toàn PCCC. Đồng thời đơn vị đầu tư mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị PCCC đảm bải qui chuẩn. Thường xuyên tập huấn, diễn tập các nâng cao kỹ kiến thức, kỹ chiến thuật cho lực lượng PCCC cơ sở, nhằm phòng ngừa và xử lý kịp thời khi có cháy xẩy ra.

Với những nỗ lực trên, công tác PCCC đã và đang được từng bước xã hội hóa. Một bộ phận lớn cơ sở và người dân đã xác định được quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện công tác PCCC. Nhiều ngành, địa phương đã chủ động bố trí kinh phí cho công tác này, mua sắm trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thực hiện nghiêm quy định an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sinh sống; tham gia tích cực vào các hoạt động PCCC, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC. Các tổ chức, cá nhân đã tích cực tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy”; đẩy mạnh phong trào xây dựng và nhân điển hình tiên tiến về PCCC; phong trào củng cố, xây dựng lực lượng dân phòng, phòng cháy và chữa cháy cơ sở ngày càng vững mạnh. Nhờ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của các cấp, các ngành trong công tác PCCC.

Ông Võ Thái Hòa – P. Ban QL chợ Hà Tĩnh cho biết: Công tác an toàn phòng cháy tại chợ luôn được coi trọng, ngoài đầu tư mua sắm trang thiết bị đảm bảo an toàn phòng cháy. Tại chợ luôn có một lực lượng thường trực làm công tác bảo vệ, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy 24/24 giờ. Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp tập huấn, diễn tập, kiểm tra và khắc phục kịp thời các sở hở thiếu sót có thể dẫn đến cháy nổ.

Qua 18 năm thực hiện Luật PCCC gắn với công tác xây dựng, củng cố phát triển các đơn vị tiên tiến về PCCC trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết qủa tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng. Hoạt động của các cơ sở đi vào chiều sâu, thực sự là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Thông qua xây dựng, củng cố các điển hình tiên tiến về PCCC đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện Luật PCCC, các Nghị định, Chỉ thị của chỉnh phủ, UBND tỉnh về công tác PCCC, góp phần ngăn ngừa hạn chế tối đa số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, gây ra, phục vụ có hiệu quả trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tích kết quả đã đạt được thì tình hình cháy nổ vẫn còn diễn biến phức tạp. Cháy và cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra ở khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tư nhân. Do vậy thời gian tới đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp,  người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cơ sở, chủ hộ gia đình và cá nhân phải làm tốt trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy. Lực lượng cơ sở, dân phòng phải đáp ứng với yêu cầu, điều kiện đảm bảo cho công tác PCCC để giảm thiểu các vụ cháy, thiệt hại về cháy gây ra.

Trung tá Nguyễn Văn Lộc – Phó trưởng phòng CSPCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Có thế nói công tác PCCC đã từng bước được xã hội hóa, song tình hình cháy nổ vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Để làm tốt hơn nữa công tác PCCC, thời gian tới phòng Cảnh sát PCCC &CNCH tiếp tục tham mưu cho Ban giám đốc, cấp ủy chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Luật PCCC; đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị đẩy mạnh công tác tuyền truyền về đảm bảo an toàn PCCC; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý kịp thời những sơ hở thiếu sót trong công tác PCCC. Tiếp tục tập trung xây dựng, đầu tư phương tiện trang thiết bị, tổ chức huấn luyện, thực tập các phương án chữa cháy để ứng cứu, xử lý kịp thời khi có cháy xẩy ra.

Giống như chống các loại giặc khác, để chống lại giặc lửa phải huy động được sức mạnh của mỗi người, mỗi nhà và của toàn xã hội. Chống giặc lửa tuy khó, nhưng “ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi có sự đồng lòng, đồng sức của các cấp, các ngành, và cộng đồng xã hội, chắc chắn công tác PCCC sẽ có nhiều bước đột phá mới, tạo đà để Hà Tĩnh phát triển về kinh tế – xã hội ở những chặng đường phía trước…

HÙNG CƯỜNG/ Theo CTTĐT Công an Hà Tĩnh