Chuyên mục: Hoạt động Công an tỉnh, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Mùa nắng nóng – nỗi lo cháy nổ tại các chợ, TTTM ở Hà Tĩnh

Đăng lúc 09:20 30/04/2019

Trong thời gian vừa qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh liên tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nhiều ngày lên đến trên 40 độ C, độ ẩm không khí ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là nguy cơ xẩy ra cháy tại các chợ truyền thống, các trung tâm thương mại rất cao.

Tại Hà Tĩnh, tính từ đầu năm 2019 đến nay đã xẩy ra 25 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy nhỏ tại chợ Hà Tĩnh. Mặc dù chưa xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản tại các chợ, song tại những địa điểm này, nhất là các chợ truyền thống vẫn đang tiềm ẩn các nguy cơ cháy cao, đặc biệt là trong mùa hanh khô. Để chủ động phòng ngừa ngăn chặn nguy cơ gây cháy cũng như tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy xảy ra, Phòng PCCC &CNCH Công an Hà Tĩnh đã tiến hành triển khai các kế hoạch nhằm kiểm tra, đánh giá an toàn PCCC tại các chợ lớn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tổ công tác PCCC tăng cường công tác kiểm tra tại các chợ vào dịp nắng nóng kéo dài

Qua đợt kiểm tra về công tác PCCC tại các chợ lớn như chợ Thành phố Hà Tĩnh, chợ Thị xã Hồng Lĩnh, TTTM Thị trấn Phố Châu…  hầu hết các chợ đều đáp ứng đúng và đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định. Các gian hàng ở đây được bố trí rộng, cao, có mái che. Xung quanh chợ có đường cho xe chữa cháy hoạt động , mỗi gian hàng có hệ thống điện được đấu mắc bảo đảm an toàn, có bãi để xe hợp lý, không cản trở lối thoát nạn và chữa cháy. Ngoài các biển báo, quy định, nơi cấp nước, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, bình chữa cháy, hệ thống camera được lắp đặt tại các gian hàng,… các chợ đều phân công nhiệm vụ đội PCCC thường xuyên có mặt tại chợ, trực và ứng trực 24/24 đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ các chợ.

Hệ thống vòi nước tại chợ Thị xã Hồng Lĩnh đảm bảo đúng quy định luật PCCC

Tuy nhiên, với đặc điểm kinh doanh tại các chợ thường tập trung các hộ kinh doanh và có nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy, như: đệm mút, bông, vải, quần áo nhựa, gỗ, giấy…, bên cạnh đó, một số chợ tình trạng xuống cấp, lối đi hẹp, lô, quầy diện tích bố trí nhỏ trong khi hàng hóa nhiều các gian hàng lại bố trí, sắp xếp lấn sang lối đi, cản trở hành lang cho xe chữa cháy, lối thoát nạn, thoát hiểm, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xẩy ra.

Tại chợ Thị trấn Phố Châu: người bán hàng đã lấn chiếm hàng lang hai bên đường để kinh doanh

Qua kiểm tra, công tác PCCC tại một số chợ như chợ TP Hà Tĩnh, TTTM Thị trấn Phố Châu, chợ Tây Sơn (Hương Sơn) chưa đáp ứng yêu cầu về bảo đảm an toàn PCCC. Ðáng báo động là các lối thoát hiểm tại các chợ vừa thiếu, lại bị che chắn hoặc tận dụng vào việc trưng bày hàng hóa. Ngay các lối đi lại trong chợ theo quy định phải rộng từ 1,8 m đến 2 m, nhưng trên thực tế, hầu hết các tiểu thương lấn chiếm lối đi để bày hàng hóa. Hệ thống điện tại các chợ hầu hết không bảo đảm an toàn và xuống cấp. Việc mắc điện hết sức tùy tiện, không theo thiết kế, bố trí bảng điện trên các cấu kiện dẫn điện, vật liệu dễ cháy và còn tự ý đấu mắc thêm thiết bị tiêu thụ điện, để hàng hóa dễ cháy cận kề các thiết bị điện.

Tại chợ TP Hà Tĩnh: bình chữa cháy không được Ban quản lý chợ kiểm tra, lau chùi thường xuyên nên đã bám bẩn

Ðể ngăn chặn tình trạng mất an toàn về PCCC tại các chợ ở Hà Tĩnh, nhất là trong mùa hanh khô, nắng nóng kéo dài, thời gian qua, Cảnh sát PCCC Hà Tĩnh đã tích cực tham mưu cho chính quyền các cấp triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống điện, đường thoát nạn, việc xếp đặt hàng hóa bảo đảm đủ khoảng cách thoát nạn; tổ chức huấn luyện thực tập phương án chữa cháy… nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của ban quản lý chợ cũng như các hộ kinh doanh, trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp.

Trung tá Nguyễn Văn Lộc – Phó Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh cho biết: Trong thời kỳ nắng nóng kéo dài trên địa bàn Hà Tĩnh, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác kiểm tra các chợ, TTTM trên địa bàn Hà Tĩnh. Yêu cầu các tổ công tác PCCC cơ sở phải có mặt tại chợ từ lúc mở cửa đến khi đóng cửa, phối hợp ban quản lý chợ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh, khách hàng chấp hành nghiêm các quy định, nội quy về an toàn PCCC; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC giữa ban quản lý chợ, Phòng Cảnh sát PCCC với các hộ kinh doanh trong chợ, tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở…, triển khai các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, để không xảy ra cháy và sẵn sàng ứng phó, dập lửa ngay khi có sự cố cháy xảy ra.

HỒNG NHUNG – ANH CƯỜNG/ Theo CTTĐT Công an Hà Tĩnh