Chuyên mục: Hoạt động đơn vị, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Phường Thạch Quý: Ra mắt mô hình “Địa bàn không có tệ nạn xã hội”.

Đăng lúc 14:53 15/05/2019

Vừa qua, UBND phường Thạch Quý phối hợp với Công an phường tổ chức ra mắt mô hình “Địa bàn không có tệ nạn xã hội” tại tổ dân phố Tân Quý. Tham dự hội nghị có đại diện Công an thành phố, cấp ủy, chính quyền phường Thạch Quý,các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và đông đảo quần chung Nhân dân phường Thạch Quý.

Thời gian qua, Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ  An ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh nói chung và phường Thạch Quý nói riêng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với nhiều nội dung, hình thức, góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội  của địa phương. Điển hình là việc chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn tự quản về an ninh, trật tự”. Trong thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn phường Thạch Quý cơ bản ổn định, nhiều năm liền không xảy ra vụ việc phức tạp, không hình thành “điểm nóng” về ANTT nhưng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố nảy sinh ảnh hưởng đến ANTT của địa phương.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, đồng thời xã hội hóa công tác an ninh, trật tự trên địa bàn. Góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, từ đó đưa phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc hoạt động thực sự có hiệu quả trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải tại cơ sở. Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Tĩnh, Công an phường Thạch Quý đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nghị quyết, kế hoạch về xây dựng mô hình “Địa bàn không có tệ nạn xã hội” tại tổ dân phố Tân Quý.

Mô hình này hoạt động dưới sự hướng dẫn nghiệp vụ của Công an phường và theo quy chế hoạt động của mô hình đã được Chủ tịch UBND phường phê duyệt. Các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động các thành viên trong tổ liên gia chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương; chủ động phát hiện tố giác hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng…

Cũng tại Lễ ra mắt mô hình, thành viên Câu lạc bộ Chính trị – Pháp luật – Nghiệp vụ  đã phối hợp với Công an phường Thạch Quý tổ chức tuyên truyền, ký cam kết theo kế hoạch phát động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt – Lào của Công an tỉnh và tuyên truyền về Luật an toàn giao thông. Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã nhấn mạnh về tác hại của tệ nạn ma túy gây ra đối với bản thân người nghiện, gia đình và toàn xã hội; thông tin về thực trạng của tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố hiện nay, về một số loại ma túy và cách nhận biết một số loại ma túy cơ bản. Báo cáo viên cũng nêu rõ những phương thức, thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này và các giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy tại địa bàn dân cư. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các hội viên, đoàn viên trong công tác vận động, tuyên truyền đến người dân về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên.

Cũng tại buổi tuyên truyền này, các báo cáo viên đã đề cập đến nội dung đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là vấn đề không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia. Quá trình nói chuyện, báo cáo viên cũng nêu lên những ví dụ thực tế về tác hại của việc không chấp hành luật giao thông, lái xe khi đã sử dụng rượu, bia trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Từ đó, giúp người dân ý thức hơn trong khi tham gia giao thông nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản cho bản thân và những người xung quanh.

Nhằm góp phần lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc, nhằm xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở. Trước đó, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an phường Hà Huy Tập tham mưu Ủy ban nhân dân tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn tự quản về an ninh, trật tự” và triển khai nhân rộng mô hình này tại 03 tổ liên gia trên địa bàn toàn phường.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đại úy Nguyễn Đông Hưng, Phó Trưởng Công an thành phố đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Thạch Quý đạt được trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thời gian tới, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, đưa mô hình “Địa bàn không có tệ nạn xã hội” tại tổ dân phố Tân Quý đi vào hoạt động có hiệu quả để tiếp tục nhân rộng trên toàn phường. Đồng chí cũng nhấn mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc hiện nay hết sức quan trọng, do đó đề nghị cấp ủy, chính quyền phường, liên đoàn cán bộ các tổ dân phố hết sức quan tâm, thực hiện xây dựng các mô hình tự phòng,tự quản; vận động, xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT trên địa bàn toàn phường, nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Điện Minh Tiến – Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Quý đề nghị các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, Công an phường Thạch Quý, tổ dân phố Tân Quý, thành viên mô hình mới được thành lập phát huy vai trò, trách nhiệm trước Đảng, nhân dân trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc quyết tâm xây dựng các tổ liên gia, các khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội góp phẩn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường.

 

 

Lê Huyền