Chuyên mục: Hoạt động Công an tỉnh, Tin hoạt động, Tin nổi bật

Hạnh phúc khi là người chiến sĩ cầm bút

Đăng lúc 07:48 20/06/2019

Thiếu tá Hoàng Xuân Lý, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an Hà Tĩnh

Tổ chức sản xuất chương trình truyền hình Công an Hà Tĩnh

Hầu hết, cán bộ đội Tuyên truyền, Phòng Công tác Đảng và công tác Chính trị, Công an Hà Tĩnh là những người tốt nghiệp Đại học ngành ngoài, chuyên ngành báo chí, khoa học xã hội, ngôn ngữ… Chúng tôi may mắn được đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an và may mắn hơn cho chúng tôi là được làm đúng chuyên ngành đã học, với niềm đam mê của bản thân và được viết về chính công việc, chiến công và hy sinh thầm lặng của đồng đội mình. Những năm tháng trong nghề cầm bút, cầm máy đã cho tôi những kỷ niệm không bao giờ quên. Nhìn lại những bức ảnh, những thước phim, bài viết về đồng đội, chúng tôi thấy tuổi trẻ, khát vọng, đam mê và tâm huyết của mình trong đó.

Luôn nỗ lực nâng cao chất lượng các bản tin, chương trình về đề tài người chiến sĩ CAND

Với địa bàn Hà Tĩnh, thiên tai khắc nghiệt, mưa, bão thường xuyên. Có lệnh chúng tôi lên đường, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng quyết tâm cao nhất có những hình ảnh, thước phim chân thực nhất về người chiến sĩ Công an đến với  nhân dân vùng rốn lũ, vùng tâm bão. Những năm gần đây, sau sự cố môi trường biển năm 2016, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra, những người lính chúng tôi cùng với toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh có mặt đầu tiên nơi “điểm nóng” ấy. Chính những giây phút lăn xả ấy, chân dung những đối tượng cầm đầu, kích động biểu tình được chúng tôi ghi lại. Đó cũng là minh chứng chính xác, góp phần cùng đồng đội vạch trần những bộ mặt những đối tượng chủ mưu lợi dụng danh nghĩa “dân chủ” “nhân quyền” , “vì môi trường” gây rối ANTT, gây bất hòa trong mối đoàn kết lương giáo, đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Nhiều kỷ niệm với đồng đội trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm với phóng viên của ngành như chúng tôi, nhất là trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy, nóng bỏng và quyết liệt. Chứng kiến những giây phút sinh – tử, đối mặt với tội phạm ma túy, chúng tôi thêm cảm phục những cán bộ, chiến sĩ Công an. Họ không chỉ mưu trí, dũng cảm và thấm đẫm tình người, mỗi quyết định, mỗi cách đánh tất cả đều đặt sự nhân văn lên trên hết.

Tác nghiệp vụ bắt đối tượng ma túy Nguyễn Thành Trung là một trong những kỷ niệm khó quên

Vụ án bắt đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN 1985), trú tại thị trấn Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cố thủ trong xe ô tô hơn 4 tiếng đồng hồ, có súng, lựu đạn, dao và nhiều hung khí khác vào ngày 15/2/2019 là kỷ niệm không bao giờ quên đối với chúng tôi. Bị bao vây, đối tượng Trung chống trả quyết liệt lực lượng Công an và sẵn sàng tử thủ trong xe. Mặc dù các lực lượng vận động thuyết phục để mở con đường sống cho đối tượng. Thế nhưng với sự hung hãn của tội phạm ma túy chuyên nghiệp, Trung mưu mô, hòng qua mặt lực lượng chức năng. Khi các mũi công tác bao vây, lính bắn tỉa, xe bọc thép chống đạn, chó nghiệp vụ sẵn sàng vào vị trí nhận nhiệm vụ. Lúc đó, trời đã nhá nhem tối, hệ thống ánh sáng đã được chuẩn bị. Chúng tôi, những phóng viên những người sát cánh cùng đồng đội lúc đó được phân công ở vị trí nhất định. Áo chống đạn được trang bị cho chúng tôi. Là phóng viên nữ lần đầu tiên mặc áo giáp tác nghiệp, thực sự tôi hồi hộp. Và trong tâm can của mình mong muốn mọi điều được tốt đẹp. Khi súng của đồng đội đã lên nòng, trên tay tôi máy ảnh cũng ở chế độ sẵn sàng chụp. Nếu đứng ở xa khó có thể có được hình ảnh chân thực nhất. Chúng tôi đã nhanh chân lựa chọn vị trí để ghi lại giây phút cân não của đồng đội và đối tượng. Khi tất cả đều hồi hộp chờ đợi. Đối tượng Thành Trung phản hồi cho suy nghĩ trong giây lát. Khi Trung bước ra khỏi chiếc xe ô tô nằm dưới bờ ruộng, xoay người Trung hạ súng, bịt quả lựu đạn đã tháo sẵn… tất cả những hình ảnh đó là thước phim quý giá trong lần tác nghiệp ấy của chúng tôi. Ở trên trận tuyến ấy, chúng tôi cảm hiểu, chia sẻ với những đồng đội của chúng tôi, những người lính đấu tranh phòng chống ma túy trên tuyến biên giới Việt – Lào.

Lan tỏa hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an thông qua các cuộc thi báo chí

Trên hành trình bảo vệ An ninh Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, những người lính Công an nhân dân đã phải hy sinh rất nhiều cuộc sống riêng tư, mồ hôi, nước mắt, thậm chí là chính tính mạng của mình. Dẫu có nhiều bức ảnh quý, bài viết đến với công chúng, nhưng dường như chừng ấy chưa đủ với sự hy sinh thầm lặng của đồng đội của chúng tôi. Những tấm huy chương Vàng, huy chương Bạc tại Liên hoan Truyền hình Công an nhân do Bộ Công an tổ chức, những giải A, giải B tại các kỳ liên hoan phát thanh truyền hình Hà Tĩnh, các giải Báo chí Trần Phú do tỉnh Hà Tĩnh tổ chức từng năm là động lực, niềm vui đối với nghề, để chúng tôi góp phần lan tỏa hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Tĩnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam trao cờ lưu niệm cho Truyền hình Công an Hà Tĩnh tại Liên hoan Truyền hình CAND năm 2017

Tháng 6 về, chúng tôi xin gửi lời tri ân đến đồng đội, những cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh, những người suốt đời phấn đấu, hy sinh vì An ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đó chính là chất liệu báo chí xác thực, sống động, nhân văn và là nguồn cảm hứng vô tận cho chúng tôi; tri ân đến Ban Giám đốc, các cơ quan báo chí, anh chị em phóng viên đã luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, phối hợp, giúp đỡ chúng tôi, để chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người cán bộ, chiến sĩ Công an trên mặt trận tuyên truyền, xứng đáng với truyền thống của người chiến sĩ Công an và truyền thống của những người chiến sĩ cầm bút.

Và, chúng tôi hạnh phúc khi được gọi là những người chiến sĩ cầm bút

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh trò chuyện thân mật với Ban biên tập Truyền hình Công an Hà Tĩnh, tháng 3/2019

HOÀNG XUÂN LÝ/ Theo CTTĐT Công an Hà Tĩnh