Chuyên mục: Tin quốc tế, Tin tổng hợp

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên trước khi gặp ông Trump

Đăng lúc 08:10 18/06/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên vào ngày 20 và 21-6, một tuần trước khi dự Hội nghị G20, nơi ông dự định gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Trung-Triều tại cuộc gặp hồi tháng 5-2018. Ảnh: Reuters

Hãng tin CCTV của Trung Quốc ngày 17-6 xác ông Tập sẽ thăm Triều Tiên từ 20 đến 21-6 và gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. “Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề trên bán đảo”, CCTV nêu rõ.

Đây là lần thứ năm ông Tập gặp mặt Chủ tịch Kim từ tháng 3-2018, song sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc đến Bình Nhưỡng kể từ chuyến đi của ông Hồ Cẩm Đào năm 2005.

Cùng ngày, hãng tin Triều Tiên KCNA cũng xác nhận thông tin về chuyến thăm trên. KCNA nói rằng đây là sự kiện quan trọng để kỉ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến công du được tiến hành chỉ một tuần trước khi ông Tập trên đường dự Hội nghị G20 ở Osaka của Nhật Bản, nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh bất đồng leo thang trở lại giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân. Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang có bất đồng lớn về thương mại. Trung Quốc là bên có vai trò lớn trong vấn đề giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

 

Thiện Nhân/ Theo Báo CAND