Chuyên mục: Tin tổng hợp, Tin trong tỉnh

Đắng lòng một gia đình ở huyện miền núi Hà Tĩnh chưa bao giờ biết… tết

Đăng lúc 07:18 13/01/2020

Đói nghèo, bệnh tật bủa vây, đã gần 10 năm nay, gia đình anh Hà Văn Việt (SN 1983) và chị Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1987), trú tại thôn 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chưa hề biết đến… Tết; con gái 8 tuổi chưa một lần được đến trường. Và, cái sự xót xa này chắc vẫn còn đeo bám mãi…

Đắng lòng một gia đình ở huyện miền núi Hà Tĩnh chưa bao giờ biết... tết“Đón tết” là một khái niệm mơ hồ đối với gia đình đói nghèo, bệnh tật này.

Là người cùng thôn, cùng cảnh nghèo và cùng khiếm khuyết về thân thể, năm 2010, Việt – Loan đính hôn với nhau trong sự chúc phúc của mọi người.

Hạnh phúc được nhân lên khi bước sang năm 2011, cháu Hà Bảo Châu của anh chị chào đời. Nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” vì không lâu sau đó, cháu Châu được chẩn đoán bị hội chứng Down.

Đắng lòng một gia đình ở huyện miền núi Hà Tĩnh chưa bao giờ biết... tếtNgôi nhà trống của cặp vợ chồng Việt – Loan chỉ có tác dụng vào ngày nắng.

Cái nghèo “bủa vây”, vợ chồng Việt – Loan được ông bà ngoại cho ké một góc vườn rồi dựng ngôi nhà tạm để sinh sống.

Vốn không được thông minh, hoạt bát như những người cùng lứa; thêm vào đó là không có ruộng đất để cày cấy nên hàng ngày, công việc duy nhất của Việt là vào rừng chặt nứa đem về bán để nuôi vợ con. Chị Loan cũng chẳng phụ giúp chồng được gì vì mang căn bệnh Parkinson, không làm chủ được hành vi của mình.

“Những ngày trời nắng, làm cật lực thì chặt được chừng 4 vác nứa, còn trời mưa thì cũng chỉ chặt được 2 vác. Mỗi vác nứa chỉ bán được 20.000 đồng” – anh Việt cho hay.

Đắng lòng một gia đình ở huyện miền núi Hà Tĩnh chưa bao giờ biết... tếtCuộc sống hàng ngày của gia đình chỉ trông chờ vào những bó nứa được anh Việt vào rừng chặt đem bán.

Sống trong cảnh cả gia đình bệnh tật, cái nghèo đeo bám nên cháu Châu nay đã 8 tuổi nhưng chưa một lần được tới trường, suốt ngày chỉ biết quanh quẩn ở góc vườn rồi vào nhà.

“Nhà của vợ chồng Việt – Loan chỉ đủ che nắng, ngày mưa thì nước hắt vào đến tận giường ngủ. Thời điểm này, khi mọi người đang hối hả tất bật sắm tết thì Việt vẫn cứ lủi thủi một mình vào rừng chặt nứa để đong từng bát gạo qua ngày. Đối với gia đình này, cái tết chưa một lần gõ cửa!” – bà Đoàn Thị Hồng, người hàng xóm của anh Việt chia sẻ.

Đắng lòng một gia đình ở huyện miền núi Hà Tĩnh chưa bao giờ biết... tếtCháu Châu nay đã 10 tuổi nhưng chưa một lần được tới trường.

Ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng cho biết: Gia đình anh Việt, chị Loan là thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Cả 3 thành viên của gia đình này đều là những người bệnh tật nhưng chỉ duy nhất cháu Châu là đối tượng được hưởng trợ cấp. Rất mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Hà Văn Việt và chị Nguyễn Thị Thanh Loan xin được gửi về địa chỉ: Anh Hà Văn Việt, thôn 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hoặc qua Báo Hà Tĩnh, số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, số tài khoản: 0201000445566, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) – Chi nhánh Hà Tĩnh.

Theo Báo Hà Tĩnh