Chuyên mục: Tin quốc tế, Tin tổng hợp

Quốc gia trên mặt nước đầu tiền trên thế giới

Đăng lúc 10:24 06/12/2017

Ai đã từng tham gia các phiên chợ nổi sẽ nhận thấy chúng thật thú vị, nhưng nếu có một quốc gia cũng nổi bồng bềnh trên mặt nước thì sẽ như thế nào nhỉ? Liệu đất nước nổi này có khác gì so với những đất nước trên đất liền mà chúng ta đang sống?

Thông tin được tiết lộ cho thấy đất nước này sẽ chẳng có gì khác so với những đất nước mà chúng ta đang sinh sống. Chúng cũng chứa đầy nhà cửa, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng… và lẽ dĩ nhiên là phải có cả các cư dân sinh sống. Đó sẽ là một quốc gia độc lập nằm ngoài bờ biển Tahiti, ở Thái Bình Dương, cách Australia khoảng 4.900 dặm với kinh phí xây dựng chỉ tốn hơn 100 triệu bảng Anh.

Đây là dự án của Viện Seastanding và người sáng lập PayPal Peter Thiel, đã được Polynesia, Pháp đưa ra vào tháng 1 năm nay.

Quốc gia nổi nằm trong dự án này được cho là nho nhỏ, xinh xinh, sẽ bao gồm tập hợp 118 hòn đảo ở phía nam Thái Bình Dương, được cấp 100 mẫu Anh bờ biển để xây dựng.

Nếu có thể chứng minh dự án này đạt được 2 tiêu chí: mang lại những lợi ích cho nền kinh tế địa phương và thân thiện với môi trường thì dự án sẽ nhận được “thẻ xanh” chấp nhận đầu tiên. Và khi điều này xảy ra, dự án sau đó cần phải được chính quyền địa phương phê duyệt, rất có thể là Pháp – nơi có lãnh thổ nằm trong dự án này.

Nếu vượt qua tất cả những trở ngại nói trên, một đất nước nổi vào năm 2020 hoàn toàn có thể được hình thành.

Dự án ban đầu dự kiến sẽ huy động khoảng 60 triệu USD để xây dựng hàng chục tòa nhà. Các công trình bao gồm các “mái xanh” được bao phủ bởi thảm thực vật, và vật liệu xây dựng sẽ sử dụng tre, sợi dừa, gỗ, kim loại, nhựa tái chế… Và vì là quốc gia nổi trên mặt nước nên xung quanh quốc gia sẽ có rào cản để tránh lũ lụt.

Randolph Hencken, Giám đốc điều hành Viện Seastanding, cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm là sự lựa chọn của xã hội và có một địa điểm nơi chúng tôi có thể thử những thứ chưa từng được thử trước đó”.

Ông Hencken cũng khẳng định: “Chúng tôi đang tìm kiếm những vùng nước được bảo vệ, chúng tôi không muốn ra ngoài biển cả – điều đó có khả năng về mặt kỹ thuật nhưng về mặt kinh tế thì không. Nếu chúng ta có thể đứng đằng sau một rạn san hô vỡ, thì chúng ta cũng có thể thiết kế các hệ thống nổi với chi phí hợp lý”.

Đồng thời, ông cũng mong muốn rằng dự án độc đáo này sẽ không bị “phá vỡ” ở những phiên bản đầu tiên và hy vọng “có thể làm việc với một chính phủ muốn chúng tôi ở đó, chúng tôi tôn trọng họ và họ tôn trọng chúng tôi”.

Trúc Quỳnh/ Theo Báo CAND