Chuyên mục: Tin tổng hợp, Tin trong nước

Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi ơn những chiến sỹ Đoàn tàu Không số Anh hùng

Đăng lúc 08:32 22/11/2017

56 năm sau Ngày thành lập đơn vị huyền thoại này, chiều 21-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân tình với một số cựu chiến binh Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc – tổ chức đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Trên con đường biển mang tên Bác Hồ kính yêu, lực lượng vận tải biển của Hải quân nhân dân Việt Nam đã huy động gần 2.000 lượt tàu, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa chi viện đắc lực cho nhiều hướng chiến trường, nhiều địa bàn trọng yếu mà đường bộ chưa vươn tới được, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

56 năm sau Ngày thành lập đơn vị huyền thoại này, chiều 21-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân tình với một số cựu chiến binh Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc – tổ chức đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại biểu Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển. Ảnh: TTXVN

Nhiều người trong số những đại biểu dự cuộc gặp mặt đã trực tiếp đi hàng chục chuyến tàu chở vũ khí vào chiến trường và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành những nhân chứng sống của Đoàn tàu Không số năm xưa.

Ra đời theo một chỉ thị bí mật của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương 56 năm trước (23-11-1961), Đoàn 759 với những con tàu Không số, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển.

Với 6 chiếc thuyền gỗ thô sơ ban đầu và 38 cán bộ, chiến sỹ làm nòng cốt trong ngày đầu thành lập, trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường biển mang tên Bác, đơn vị đặc biệt này đã phát triển thành một binh đoàn vận tải chiến lược trên biển, hình thành nhiều tuyến, mở hàng chục bến bãi.

Những người lính vận tải biển đã hoạt động khắp các tỉnh ven biển miền Nam, len lỏi vào chiến trường Khu 5 khốc liệt, vào tận cửa ngõ Sài Gòn, đến tận cùng đất nước để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho các chiến trường.

Xúc động gặp mặt các cựu chiến binh, cùng ôn lại trang sử hào hùng của những người lính trên con đường Hồ Chí Minh trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây chính là những con người đã làm nên “chiến công đặc biệt trong lịch sử dân tộc”, trực tiếp thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, của Bác Hồ và đóng góp to lớn vào thành công của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bày tỏ niềm tự hào, sự trân trọng, biết ơn những cán bộ, chiến sỹ Đoàn tàu Không số, nhất là những người đã anh dũng quên mình trên biển vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ “chúng ta tự hào về những người như thế”, “Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi ơn”.

Trân trọng, đánh giá cao những người lính Đoàn tàu Không số sau chiến tranh trở về với cuộc sống đời thường vẫn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Thủ tướng đề nghị Hội cần nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa nhằm tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của đơn vị; làm tốt hơn nữa việc tri ân, khen thưởng, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình và thân nhân các thương binh, liệt sỹ, cán bộ chiến sỹ của Đoàn tàu Không số. Thủ tướng cũng mong muốn các cựu chiến binh phát huy truyền thống, phẩm chất đáng quý trong công tác và đời sống; nêu cao tấm gương sáng những người lính đường mòn Hồ Chí Minh trên biển trong gia đình, khối phố, khu dân cư để giáo dục các thế hệ trẻ phấn đấu noi theo.

“Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và sẽ làm tốt hơn nữa trong việc thực hiện cơ chế, chính sách cho các thương binh, Anh hùng, liệt sỹ”, Thủ tướng nói và khẳng định Chính phủ sẽ cố gắng lao động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính vì truyền thống của dân tộc, truyền thống của Đoàn tàu Không số Anh hùng, đưa đất nước ngày một tiến lên.

Trong không khí thắm tình đồng chí, đồng đội, những cựu chiến binh Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đã trân trọng trao một kỷ vật của đơn vị tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đó là một bức ảnh về con tàu Không số đang trên đường vận chuyển khí tài chi viện cho chiến trường miền Nam.

PV (Theo TTXVN)