Chuyên mục: Tin quốc tế, Tin tổng hợp

Tổng thống Mỹ có thể hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên

Đăng lúc 08:22 23/05/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-5 cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ không diễn ra theo kế hoạch, tùy thuộc vào hành động của Triều Tiên trong vài ngày tới.

Tổng thống Mỹ-Hàn trả lời báo chí ngày 22-5. Ảnh Reuters

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng ngày 22-5. Hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, dự kiến sẽ diễn ra ngày 12-6 tới đây tại Singapore.

“Cuộc gặp thượng định có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12-6. Nếu như vậy thì nó sẽ được tổ chức vào một thời điểm khác sau đó,” Tổng thống Mỹ cho biết.

Hai Tổng thống bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, mặc dù ông Trump vẫn còn chút “không vui” về những hành động gần đây của phía Bình Nhưỡng.

Reuters đưa tin, ông Trump cho rằng “giọng điệu” của Triều Tiên đã thay đổi sau cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phần mình, ông Moon nhận định rằng ông Trump đã có thể đạt được “sự thay đổi tích cực” trong quan hệ với Triều Tiên. Ông bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ đem đến thành công cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới và “chấm dứt chiến tranh Triều Tiên”.

Thừa nhận về hoài nghi tại Mỹ về hội nghị thượng đỉnh và triển vọng của tiến trình phi hạt nhân hóa, Tổng thống Moon cho biết thêm “số phận và tương lai” của bán đảo Triều Tiên một phần lớn dựa vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh này.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được lên kế hoạch sau một cuộc họp lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại Panmunjom vào tháng 4 vừa qua.

Theo Báo Công an nhân dân