Chuyên mục: Hoạt động đơn vị, Tin hoạt động, Tin nổi bật, Uncategorized

Công an thành phố Hà Tĩnh khởi tố nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Đăng lúc 09:16 29/10/2019

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Công ty 369 đường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, với mức lãi suất cho vay 109% – 121%/năm, theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2019, các đối tượng đã cho hàng trăm người vay với số tiền tung ra thị trường hơn 5 tỷ đồng, trong đó thu lợi bất chính với số tiền gần 700 triệu đồng.

Nhóm đối tượng gồm: Trương Anh Đức (1982), trú tại tổ 4, P. Trần Phú, TP. Hà Tĩnh; Phan Đình Hoạt (1994), trú tại thôn Tường Vân, xã Đức Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Đức (1998), trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh và Phan Văn Hiệp (1998), trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Nhóm đối tượng này do Trương Anh Đức cầm đầu và làm chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369, có địa chỉ tại số 369 đường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng cũng như đòi nợ thuê tại cơ sở trên.

Cơ sở dịch vụ cầm đồ sô 369, đường Trần Phú, TP Hà Tinh

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận ban đầu, công ty 369 được thành lập để kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái đơn thuần, nhưng sau một thời gian không có lợi nhuận nên từ giữa năm 2018, Trương Anh Đức là chủ cơ sở quyết định chuyển hình thức kinh doanh sang cho vay tiền với lãi suất cao ẩn dưới vỏ bọc là các hợp đồng cho thuê xe và một số hình thức khác.Đặt vị trí ngay tại mặt đường quốc lộ 1A, bằng các mối quan hệ xã hội, công ty 369 thu hút được nhiều khách có nhu cầu vay tiền đến liên hệ. Bên cạnh đó, Trương Anh Đức còn cho nhân viên đặt thêm cơ sở tại địa bàn các huyện, thị khác trong tỉnh để mở rộng kinh doanh.

Khi có khách đến đặt vấn đề vay tiền, Trương Anh Đức dựa vào nhu cầu để tư vấn các hình thức vay, thỏa thuận tiền lãi và lên phương án trả cho khách. Nếu khách đồng ý thì Đức sẽ cho nhân viên đến nhà hoặc nơi làm việc xác minh tài chính rồi mới làm hợp đồng. Đặc biệt, cơ sở này còn trá hình mua lại tài sản thế chấp (như xe máy, ô tô) của khách rồilàm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3000đ/1 triệu/1 ngày vayvà đóng lãi từng ngày nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp của mình. Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân thì sẽ cho vay theo gói 25.000.000, 30.000.000đ trả trong vòng 60 ngày chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất từ 3.300đ-4.000đ/1 triệu/1 ngày.

Các đối tượng tại Cơ quan điều tra

Hàng ngày, nhân viên làm việc tại công ty 369 chờ khách đến vay hoặc trả nợ, đặc biệt đối với những khách hàng không trả đúng thời hạn các đối tượng đã tìm đến nhà, dùng lời lẽ hăm dọa, chửi bới để gây sức ép yêu cầu các khách hàng khẩn trương trả tiền. Qua kiểm tra tại cơ sở, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ nhiều đao, kiếm dùng cho mục đích này. Trong thời gian hoạt động, cơ sở này đã cho hàng trăm người vay với lãi suất cao theo thỏa thuận. Để hoạt động tín đen, đối tượng Trương Anh Đức đã sử dụng nhân viên là các đối tượng có tiền án, tiền sự nhằm tạo ra “thanh thế giang hồ” cho các đối tượng hoạt động.

Tang vật thu giữ

Được biết, nhân thân của các đối tượng hoạt động ở công ty 369 rất phức tạp. Đối tượng Trương Anh Đức từng bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” do mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn hoạt động, sau đó đối tượng Đức phải chuyển cho Phan Đình Hoạt đứng tên đại diện công ty để điều hành hoạt động phía sau; Phan Đình Hoạt đã có 01 tiền án về “Tàng trữ tàng trữ trái phép chất ma túy”; Phan Văn Hiệp đã có 01 tiền án về “Cướp giật tài sản” vừa được ra tù vào tháng 6 năm 2019.

Sau quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh hành vi phạm tội của các đối tượng,  Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Anh Đức, Nguyễn Văn Đức, Phan Đình Hoạt để xử lý nghiêm các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.