Công an thành phố Hà Tĩnh: xử phạt 8 nhà hàng, tiêu hủy gần 6 tạ thực phẩm bẩn
Thực hiện tháng cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ ngày 16/5 - 25/5, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với công an các phường đã kiểm tra, phát hiện 8 cơ sở kinh doanh vi phạm về VSATTP, phạt tiền gần 16 triệu đồng, tiêu hủy 549,5 kg thực phẩm các loại bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng.
Ngày 16/5/2017, kiểm tra tại Nhà hàng Lý Công, có địa chỉ tại số 03 – ngõ 29 – đường Nguyễn Huy Tự – Phường Nguyễn Du – TP Hà Tĩnh do anh Trần Hữu Công, sinh năm 1968, HKTT: Khối phố 01 – phường Nguyễn Du – Thành phố Hà Tĩnh làm chủ. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 11 kg thực phẩm gồm thịt lợn, thịt bê, cá, chân gà… và 07 kg rau củ quả đã qua chế biến (thịt quả gấc, quả me) đã hư hỏng, biến đổi màu sắc.
[caption id="attachment_22402" align="aligncenter" width="600"] Kiểm tra tại Chợ thành phố[/caption]Ngày 19/5/2017, tiến hành kiểm tra, rà soát các kho đông lạnh tại chợ Hà Tĩnh. Tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện quầy số 163 của Phan Thị Hương (1982), trú tại Phường Bắc Hà có bày bán 53 kg thịt, xương lợn và quầy Trần Thị Toàn (1965), ở phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh có 12kg thịt bò; số thực phẩm trên đã biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.
[caption id="attachment_22400" align="aligncenter" width="600"] Kiểm tra Cửa hàng thực phẩm Bình Minh tại P. Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh[/caption]Cùng ngày, đã kiểm tra Cửa hàng thực phẩm Bình Minh, có địa chỉ tại số 122 – đường Xuân Diệu – P. Bắc Hà – TP. Hà Tĩnh do anh Lê Quốc Sơn, sinh năm 1987, HKTT: Thị trấn Xuân An – huyện Nghi Xuân – tỉnh Hà Tĩnh làm chủ. Quá trình kiểm tra, đã phát hiện tại Cửa hàng Bình Minh có bày bán 15 kg hàu sữa, cá thu và cá nục đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm.
[caption id="attachment_22401" align="aligncenter" width="599"] Kiểm tra Nhà hàng Vinh Hạnh có địa chỉ số 37 – đường Hàm Nghi, P. Hà Huy Tập[/caption]Trong 04 ngày, từ ngày 22 – 25/5/2017, cũng đã tiến hành kiểm tra một số nhà hàng có quy mô lớn trên địa bàn như Nhà hàng Hương Thủy có địa chỉ số 64 – đường Hàm Nghi, Nhà hàng Hiệp Ông có địa chỉ số 357 – đường Trần Phú, Nhà hàng Vinh Hạnh có địa chỉ số 37 – đường Hàm Nghi. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại khu vực chứa đồ đông lạnh của các Nhà hàng nói trên đều có trữ đông một số loại thực phẩm quá thời hạn, bị biến đổi màu sắc gồm 95 kg thực phẩm đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong bảo quản thực phẩm đông lạnh. Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, chủ nhà hàng chấp hành đúng quy định của pháp luật trong bảo quản thực phẩm đông lạnh, không tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm đã bảo quản lâu, bị hư hỏng.
Đội CSKT
CATP Hà Tĩnh