Công an TP Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt quả tang đối tượng có hành vi tẩm ướp hàn the vào thịt lợn ở chợ thành phố Hà Tĩnh
Vào hồi 10 giờ, ngày 08/08/2017, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Nam Hà đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang chị Trần Thị Hiền, sinh năm 1975, HKTT: Khối phố 7 – phường Tân Giang – Thành phố Hà Tĩnh, là tiểu thương kinh doanh thịt tại ki-ốt số 130 – khu vực Đình chợ thành phố Hà Tĩnh đang có hành vi tẩm ướp hàn the vào 18 kg thịt đã bị hư hỏng để kinh doanh.
Thời gian qua, nhận được nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp về việc các tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại Đình Chợ thành phố Hà Tĩnh có hành vi tẩm chất cấm là hàn the vào thịt đã hư hỏng để tiếp tục kinh doanh gây búc xúc trong dư luận. Lực lượng trinh sát – Công an thành phố Hà Tĩnh đã chủ động trinh sát, thu thập các tài liệu và nghiên cứu địa bàn để xác minh nguồn tin nói trên. Qua công tác xác minh, trinh sát đã phát hiện tại Đình chợ thành phố Hà Tĩnh có một số tiểu thương vì mục đích vụ lợi đã sử dụng các loại chất cấm (như hàn the,...) để làm tươi các loại thịt đã bị hư hỏng và bốc mùi hôi thối.
Chị Trần Thị Hiền làm việc với Cơ quan Công an
Vào hồi 10 giờ, ngày 08/08/2017, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Nam Hà đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang chị Trần Thị Hiền\ là tiểu thương kinh doanh thịt tại ki-ốt số 130 – khu vực Đình chợ thành phố Hà Tĩnh đang có hành vi tẩm ướp hàn the vào 18 kg thịt đã bị hư hỏng. Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và Thủy sản (Sở NN&PTNT) tiến hành kiểm tra nhanh với số thịt lợn nói trên. Theo kết quả kiểm tra, 18 kg thịt lợn của chị Trần Thị Hiền có kết qủa dương tính với hàn the.Thịt lợn tẩm hàn the thu giữ tại ki-ốt của chị Trần Thị Hiền
Qua làm việc, chị Trần Thị Hiền đã thừa nhận hành vi tẩm chất cấm là hàn the vào thịt lợn đã hư hỏng vì mục đích vụ lợi. Hiện Công an thành phố Hà Tĩnh đang lập hồ sơ xử lý.
Quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện thêm 40 kg thịt lợn đã có dấu hiệu ôi thiu, có chứa hàn the được đựng trong các thùng xốp trong khu vực bán thực phẩm. Hàn the độc hại thế nào? Hàn the, tên hóa dược là borax, là một chất sát khuẩn, được dùng trong chăm sóc y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Urê là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê, hàn the nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối. Tuy nhiên, cả urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể… Về thần kinh, hàn the còn gây kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc… Qua vụ việc nói trên, Công an thành phố Hà Tĩnh cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong quá trình lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm. Đồng thời kêu gọi quần chúng nhân dân phối hợp trong phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.CATP Hà Tĩnh