Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Làm tốt công tác bảo hộ người Việt ở nước ngoài để “không ai bị bỏ lại phía sau”!

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định cong tác bảo hộ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là trách nhiệm mà còn nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, góp phần quan trọng giúp củng cố tính chính danh của Nhà nước và niềm tin của công dân; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, công dân Việt Nam ra nước ngoài ngày càng nhiều, theo đó phát sinh nhiều vụ việc công dân bị bắt, bị nạn, tử vong… ở nước ngoài. Số công dân được bảo hộ ở nước ngoài do vậy tăng dần qua từng năm. Tính chất các vụ việc cũng ngày càng phức tạp và nghiêm trọng, thậm chí nhiều vụ chưa từng có tiền lệ, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến khó lường.

Thời gian qua, cơ quan ngoại giao Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện tốt yêu cầu này, có thể liệt kê một vài trường hợp, tình huống dưới đây:

Liên quan đến cuộc đảo chỉnh tại Ga-bông (ngày 30/8)

Theo thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại Ma-rốc, có khoảng 10 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Ga-bông, chủ yếu làm việc thời vụ trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, khai thác dầu. Tình hình xã hội Ga-bông tương đối ổn định; chỉ sau hơn 01 ngày bị đóng cửa, không phận và biên giới Ga-bông đã được mở lại, các cơ quan, công sở, siêu thị, cửa hàng… cũng đã mở cửa bình thường, cuộc sống người dân hầu như không bị đảo lộn. ĐSQ ta vẫn giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng, thông báo số điện thoại đường dây nóng của ĐSQ để công dân liên hệ khi cần trợ giúp, đồng thời yêu cầu bà con tuân thủ quy định của chính quyền sở tại và giữ liên hệ chặt chẽ với nhau cũng như với ĐSQ. Nhìn chung, cuộc sống của bà con đã dần ổn định trở lại, chưa có tác động rõ rệt nào ảnh hưởng đến sự an toàn của bà con.

Liên quan đến các cuộc bạo động từ người nhập cư tại Cộng hòa Síp

Trong những ngày qua, báo chí nước ngoài đưa tin về các cuộc biểu tình của người Síp phản đối tình trạng người nhập cư tại Síp, dẫn tới phản ứng và các cuộc bạo động từ những người nhập cư.

Ngay khi nhận được thông tin, ĐSQ ta tại Italia kiêm nhiệm CH Síp đã liên hệ với Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Síp (LSDD) và một số bà con trong cộng đồng để nắm tình hình. Có 01 trường hợp là chị Chiu Thị Đào, công dân ta hiện sinh sống tại TP. Limassol, có cửa hàng bán tạp hóa, thực phẩm bị đập phá tài sản (tủ bảo ôn, máy tính), hàng hóa, thực phẩm bị đốt và tiền bị lấy đi, tổng thiệt hại khoảng 16.000 euro, không xảy ra thương vong. LSDD đã liên hệ trực tiếp với Thị trưởng TP. Limassol để yêu cầu giúp đỡ và nhận được cam kết sẵn sàng hỗ trợ từ chính quyền sở tại. Hiện ĐSQ đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với LSDD và cộng đồng trao đổi với chính quyền sở tại về các biện pháp hỗ trợ công dân ta, cũng như có các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng, các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ta.

Mặc dù Chính phủ Síp đã triệu tập họp khẩn cấp và triển khai lực lượng duy trì trật tự, an toàn, tuy nhiên có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra các cuộc biếu tình diễn ra trong các ngày tới tại một số thành phố khác của Síp. Được biết, các cuộc biểu tình này chủ yếu nhắm vào những người tị nạn Syria – được cho là thủ phạm của các hành động bạo lực vừa qua. Thái độ chống người nhập cư tại Síp đang tăng lên trong bối cảnh Chính phủ Síp chịu nhiều tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và đề nghị phía Bạn có biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân ta.

Liên quan đến một so công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy no nhà máy tại Đài Loan

Ngày 22/9 vừa qua đã xảy ra một vụ cháy nổ tại một nhà máy tại huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thương vong. Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, có 03 công dân Việt Nam bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tới tính mạng và 16 công dân Việt Nam bị thương nhẹ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã chủ động, tích cực liên hệ các cơ quan chức năng Đài Loan để xác minh thông tin, tìm hiểu tình hình, thăm hỏi công dân bị thương và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Được biết, các công dân đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện điều trị, một số đã xuất viện.

Mới đây nhất là việc Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Israel nỗ lực trong cứu hộ, bảo vệ công dân Việt Nam, đưa họ ra khỏi khu vực nguy hiểm và đến khu vực an toàn hơn…

Một vài ví dụ trên để cho thấy, không phải “làm màu” hay “nói suông” như một số giọng điệu xuyên tạc, kích động, việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài trong mọi tình huống là trách nhiệm, sứ mệnh của mỗi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại, để biến đây trở thành “ngôi nhà an toàn” cho những công dân Việt xa xứ.

Theo Báo Nhân quyền