Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN CÔNG DÂN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ THAM GIA CAND NĂM 2023

Công an TP Hà Tĩnh thông báo để mọi công dân trong độ tuổi nhập ngũ, có nguyện vọng, đủ điều kiện sơ tuyển liên hệ trực tiếp tại Công an xã, phường nơi đăng ký thường trú để được hướng dẫn chi tiết.


1. Về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân:

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân; là nguồn để tuyển chọn phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân và được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng (02 năm) tính từ ngày giao nhận quân.

2. Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn:
- Về đối tượng tuyển chọn: Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với công dân được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.
- Về trình độ giáo dục, đào tạo: Đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên, có chuyên môn đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng của lực lượng Công an; công dân có năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; người dân tộc thiểu số.
- Về tiêu chuẩn chính trị: Có lý lịch rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm; bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.
- Về tiêu chuẩn sức khỏe: Công dân có sức khỏe đạt Loại 1, Loại 2 hoặc Loại 3 (trừ công dân có sức khỏe Loại 3 về chiều cao; sức khỏe Loại 3 ảnh hưởng đến thẩm mỹ[1], vận động[2], hoặc có tật khúc xạ về mắt như: cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA, ngày 02/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, trong đó có một số tiêu chuẩn cơ bản như sau:
+ Chiều cao: Từ 162 cm đến 195 cm; Cân nặng: Từ 47 kg trở lên.
+ Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không bấm lỗ ở tai, ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.
+ Không tuyển đối với các trường hợp trên cơ thể có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da có nội dung phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như: Mặt, đầu, cổ; từ ½ cánh tay trở xuống, từ ⅓ dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích ½ lưng, ngực, bụng trở lên.
Trường hợp công dân có các vết trổ (xăm), phun xăm trên da ở vị trí lộ diện nhưng diện tích nhỏ (không phản cảm hoặc đã tẩy xóa hình xăm, chữ xăm); công dân nam có bấm lỗ ở tai nhưng đã liền thành sẹo thì có thể xem xét tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

3. Một số quyền lợi và chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân:
- Trong thời gian thực hiện khám sức khỏe theo lệnh gọi của Trưởng Công an cấp huyện, công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
- Trong thời gian phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân được bảo đảm chế độ về ăn, ở; được hưởng phụ cấp hàng tháng theo cấp bậc hàm; các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế; có chế độ nghỉ phép; được quan tâm bồi dưỡng phát triển Đảng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ; được khen thưởng khi có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật…
Ngoài ra, bản thân hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân và thân nhân, được hưởng các chế độ, chính sách khác như đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại Điều 50, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.
- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hàng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp thì được tạo điều kiện ôn tập, dự thi, đăng ký xét tuyển vào đào tạo Đại học, Trung cấp chính quy tại các Học viện, trường Công an nhân dân và được cộng điểm ưu tiên theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân (hiện nay hệ Trung cấp Công an nhân dân chỉ xét tuyển đối với thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ và học sinh Trường Văn hóa, Cục Đào tạo, Bộ Công an dự thi). Sau khi, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.
- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ dự thi không trúng tuyển vào các Học viện, trường Công an nhân dân, hết thời hạn phục vụ tại ngũ, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và cá nhân tự nguyện thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp theo chỉ tiêu của Bộ Công an phân bổ hàng năm cho Công an tỉnh.
- Đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023, Bộ Công an có chủ trương xem xét ưu tiên tuyển thẳng chuyên nghiệp hoặc tăng ưu tiên khi xét chuyển chuyên nghiệp đối với công dân có trình độ đại học, nhất là đối với số tốt nghiệp loại khá, giỏi các chuyên ngành mà Công an nhân dân có nhu cầu và quá trình phục vụ tại ngũ công dân hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ thực hiện hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ về địa phương được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và chế độ trợ cấp xuất ngũ; được tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp; trợ cấp tạo việc làm; được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức và được hưởng các chính sách khác theo quy định.

4. Thời gian, địa điểm, thủ tục đăng ký dự tuyển:
- Thời gian đăng ký dự tuyển: Theo lịch sơ tuyển, khám tuyển của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện (dự kiến từ nay đến hết tháng 11/2022).
- Thời gian gọi nhập ngũ: Thời gian gọi nhập ngũ: 01 đợt, dự kiến nhập ngũ trong tháng 02/2023 (theo lịch của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh).
- Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là: 24 tháng.
- Địa điểm đăng ký dự tuyển: Trực tiếp tại Công an xã, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú.
- Thủ tục đăng ký dự tuyển: Khi đến dự tuyển công dân cần mang theo Căn cước công dân và Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ Quân sự.
Công an xã, phường có trách nhiệm hướng dẫn cho công dân có nguyện vọng viết và nộp Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (Mẫu ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP, ngày 23/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ) có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

BBT