Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Công an TP Hà Tĩnh ra mắt bộ áp phích tuyên truyền phòng chống lừa đảo

Để nâng cao cảnh giác và ý thức của người dân trong việc phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP Hà Tĩnh đã ra mắt bộ áp phích tuyên truyền phòng chống tội phạm lừa đảo và triển khai tuyên truyền tới tận từng hộ dân trên địa bàn.


Gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và địa bàn thành phố Hà Tĩnh nói riêng xuất hiện nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc trong Nhân dân; nguyên nhân chủ yếu do người dân không nắm rõ được thủ đoạn và nhẹ dạ tin vào lời dụ dỗ của các đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, số điện thoại đường dây nóng và trang tin Công an thành phố Hà Tĩnh thường xuyên nhận được tin báo, tin tố giác về việc người dân bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo bằng nhiều hình thức, thủ đoạn.

Trước tình hình đó, Công an TP Hà Tĩnh đã khẩn trương áp dụng các biện pháp điều tra, xử lý hiệu quả đối với loại tội phạm này. Gần đây nhất, đơn vị đã triệt xóa 2 ổ nhóm/21 đối tượng lừa đảo có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, chuyên lừa đảo bị hại trên phạm vi toàn quốc với thủ đoạn lừa trúng thưởng, lừa vay tiền. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, Công an thành phố xác định việc nâng cao ý thức phòng chống tội phạm và cung cấp đầy đủ thông tin thủ đoạn tội phạm cho người dân là biện pháp quan trọng, hữu hiệu nhất. Do đó, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo xây dựng, thiết kế áp phích bằng hình ảnh sinh động, ngắn gọn, kèm số điện thoại của trực ban Công an thành phố, Đội Cảnh sát hình sự, Công an phường, xã để người dân thuận lợi liên lạc khi có vụ việc.

Bộ áp phích thông tin tóm tắt 14 thủ đoạn phổ biến và cập nhật nhất của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hình ảnh tuyên truyền này sẽ được đăng tải đồng loạt trên các kênh mạng xã hội của Công an TP Hà Tĩnh và 15 đơn vị Công an phường, xã. Ngoài ra, các nội dung sẽ được in thành tờ rơi dán tại các điểm công cộng, nhà dân và được sử dụng tuyên truyền tới người dân tại các buổi họp, tuyên truyền về pháp luật tại cơ sở.
Bác Hoàng Trung Hiền - Tổ trưởng tổ dân phố tại phường Bắc Hà cho biết: “Việc tuyên truyền bằng áp phích tưởng là đã cũ nhưng vẫn rất hiệu quả, đặc biệt dễ tiếp cận đối với người cao tuổi, người già, những đối tượng dễ bị lợi dụng, lừa đảo. Các cán bộ Công an thành phố còn đến tận từng gia đình tuyên truyền giúp lan tỏa các nội dung phòng ngừa cho người dân rất hiệu quả.”
Thời gian tới, Công an TP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai biện pháp tuyên truyền bằng áp phích đồng thời áp dụng các hình thức tuyên truyền khác để giúp nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân, đặc biệt đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Linh