Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và sự tinh nhuệ của lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Hà Tĩnh

Cách đây 67 năm, để bảo vệ tài sản nhà nước và trước yêu cầu công tác của Lực lượng Công an nhân dân, ngày 10/8/1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông tư số 1001/Ttg xác định tổ chức của ngành Cảnh sát nhân dân, trong đó ghi rõ “Cảnh sát kinh tế phụ trách công tác bảo vệ công khai các nhà máy, hầm mỏ”. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát kinh tế. Trải qua lịch sử 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát Kinh tế tỉnh nhà, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ và sự tinh nhuệ trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đấu tranh với tội phạm về kinh tế, tham nhũng luôn là cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt và chịu nhiều cám dỗ. Tội phạm kinh tế, tham nhũng vẫn xảy ra chủ yếu ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm (quản lý, sử dụng đất đai, quản lý tài sản công, tài chính, ngân hàng, thuế,…). Các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, xâm phạm sở hữu trí tuệ có dấu hiệu gia tăng gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng, nhất là trong xuất khẩu lao động, làm giả sổ đỏ, giấy tờ,...Đặc biệt, tội phạm về kinh tế, tham nhũng gắn với “lợi ích nhóm” có chiều hướng gia tăng. Điều này đã đặt ra những khó khăn, thách thức rất lớn đối với lực lượng Cảnh sát Kinh tế trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Công an thành phố và chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng. Quán triệt quan điểm đổi mới về tư duy phòng, chống tội phạm theo hướng “Tích cực phòng ngừa, chủ động tấn công, trong đó lấy phòng ngừa, giữ vững bên trong là chính”, chú trọng công tác theo dõi, nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra, khám phá các vụ án trong lĩnh vực đấu giá, đấu thầu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm…; phối hợp với các ngành, các cấp tích cực phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng. Qua đó góp phần ổn định thị trường giá cả và  hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp; đồng thời giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Mặt khác, qua thực tiễn công tác đã phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để kịp thời khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.Trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm đáng chú ý đã điều tra, làm rõ nhiều vụ án vi phạm trật tự quản lý kinh tế có quy mô lớn. Điển hình là 02 vụ “Vi phạm quy định về đấu giá tài sản” xảy ra trên địa bàn TP Hà Tĩnh, khởi tố 08 bị can. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP Hà Tĩnh là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Trong năm 2023, đơn vị cũng đã điều tra, khám phá, bóc gỡ 02 đường dây phạm tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” có quy mô lớn, khởi tố 07 đối tượng và triệu tập làm việc với hàng trăm đối tượng khác có liên quan. Đặc biệt, những đối tượng trong đường dây này đều có nhân thân phức tạp, có mối quan hệ với những đối tượng người Việt ở nước ngoài. Kết quả điều tra các vụ án nói trên đã gây tiếng vang lớn, được Công an tỉnh đánh giá cao, lấy làm điển hình trong lực lượng Cảnh sát Kinh tế toàn tỉnh, được nhiều địa phương tham khảo, trao đổi kinh nghiệm
Trong công tác phát hiện, xử lý vi phạm hành chính, chỉ tính riêng trong 05 năm trở lại đây, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Tĩnh đã xử lý 350 vụ, 386 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 01 tỷ đồng, tịch thu, tiêu huỷ khối lượng lớn hàng hoá vi phạm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm quy định về tem nhãn phụ đối với hàng hoá...


Bên cạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Tĩnh chú trọng vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; từ đó không ngừng rèn luyện để mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, không sa ngã trước những cám dỗ của tội phạm. Đồng thời không ngừng học tập, nắm vững pháp luật, tinh thông, khôn khéo về nghiệp vụ, có lòng say mê nghề nghiệp, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

  Ghi nhận những thành tích đã đạt được, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Tĩnh đã vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý, tập thể và các cá nhân đã được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng ngứ tội phạn. Đội Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh vinh dự nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Nhiều đồng chí là chỉ huy, cán bộ Đội Cảnh sát Kinh tế đã trưởng thành, giữ các cương vị, trọng trách quan trọng trong lực lượng Công an tỉnh nhà.


Nhìn lại chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, 67 năm truyền thống vẻ vang đã qua, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh ngày nay tiếp bước chiến công của thế hệ trước, quyết tâm rèn luyện, tích cực trau dồi bản lĩnh cách mạng, nâng cao hiệu quả các mặt công tác; xây dựng lực lượng thật sự “Vững về chính trị, pháp luật; Giỏi về nghiệp vụ, thông thạo kiến thức quản lý kinh tế; Nghiêm về kỷ cương, kỷ luật; Đẹp về đạo đức, tác phong” để đáp ứng yêu cầu công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với sự tin yêu của cấp uỷ và chính quyền nhân dân./.  
 

QN.