Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

NHỮNG NGƯỜI THẦY ĐẶC BIỆT CỦA CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Chiều ngày 18/11/2021, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố tổ chức gặp mặt các giáo viên kiêm nhiệm Công an thành phố và đại diện học viên của các lớp nghiệp vụ điều tra, võ thuật nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mỗi dịp 20/11 hàng năm, ở Công an thành phố Hà Tĩnh có những người giáo viên được tôn vinh. Dù không một ngày đứng trên bục giảng, chưa được đào tạo chính quy qua trường lớp sư phạm nhưng họ vẫn được các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị kính trọng gọi là “Thầy”.

Đó là những người thầy đang ngày đêm âm thầm nghiên cứu tài liệu, giáo án để truyền đạt cho những cán bộ, chiến sỹ về các kỹ năng võ thuật, các kiến thức trong xử lý vi phạm pháp luật, điều tra tội phạm, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP. Hà Tĩnh trong tình hình mới.

Nhằm tạo bước đột phá trong công tác xây dựng lực lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố đã xác định công tác “tự đào tạo” là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để đáp ứng được yêu cầu trên, thực hiện Kế hoạch số 111/KH-CATP ngày 28/5/2017 về tập huấn điều tra tội phạm và xử lý vi phạm pháp luật, Công an thành phố đã mở các lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật, mời lãnh đạo các đội điều tra tội phạm và các điều tra viên lâu năm giàu kinh nghiệm của Công an thành phố làm giáo viên trực tiếp cầm tay kèm cặp, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Các đồng chí giáo viên kiêm nhiệm trong Công an thành phố đều tham gia nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các CBCS tham gia đào tạo học tập thực hành các nội dung theo kế hoạch. Việc giảng dạy đều thực hiện theo kế hoạch, khung chương trình đào tạo, cơ bản đúng thời gian, tiến độ đề ra.

Một buổi học của lớp tập huấn điều tra
Các cán bộ, chiến sỹ phần lớn là trẻ, mới ra trường, kinh nghiệm công tác còn hạn chế, thực tiễn công tác chưa toàn diện, tham gia tập huấn sẽ được các thầy dạy lớp điều tra đào tạo các kiến thức cơ bản về Luật xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, được nghiên cứu, thực hành các loại hồ sơ, biểu mẫu và thực hành các hoạt động trong công tác xử lý vi phạm hành chính và điều tra tội phạm. Điều đặc biệt là các học viên vừa nghiên cứu lý thuyết vừa đồng hành cùng với các thầy là điều tra viên tham gia trực tiếp đấu tranh, giải quyết các vụ án, vụ việc. Một lớp tập huấn duy trì khoảng 12 học viên, thời gian lớp học từ 03 – 04 tháng, kết thúc khóa học sẽ tổ chức kỳ thi để sát hạch, có chấm điểm phân loại và cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học, riêng đối với những học viên không hoàn thành sẽ phải học lại; Công an thành phố đã tổ chức tập huấn thành công 04 khóa NVĐT với 40 đồng chí tham gia học tập. Qua quá trình đào tạo, các cán bộ chiến sĩ tham gia đã cùng với đơn vị mình điều tra, xử lý giải quyết tốt các vụ việc ở cơ sở, làm tốt công tác hồ sơ. Từ đó giúp Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị phát hiện được những cán bộ tốt, có năng lực và triển vọng để phát triển, đến nay đã có 03 đồng chí được bổ nhiệm, đề bạt giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy cấp đội, 04 đồng chí sau quá trình đào tạo đã nỗ lực vận dụng kiến thức vào trong công tác thực hiện được lãnh đạo, chỉ huy đưa vào quy hoạch.

Trao giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành lớp tập huấn điều tra khóa I
Bên cạnh công tác chuyên môn, Công an thành phố thường xuyên tích cực chú trọng rèn luyện sức khỏe, nâng cao bản lĩnh, ý chí, dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu, chủ động trấn áp các loại tội phạm góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong thực tế công tác và chiến đấu ở mọi tình huống, phục vụ nhân dân. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng ấy, Công an thành phố đã tổ chức lớp huấn luyện võ thuật CAND cho các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Lớp võ thuật đã mời các đồng chí có kinh nghiệm, trách nhiệm, tâm huyết, có kinh nghiệm huấn luyện võ thuật làm giáo viên huấn luyện.

Một buổi huấn luyện võ thuật
Để công tác này đi vào chiều sâu, nề nếp, lãnh đạo Công an thành phố đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) võ thuật với Ban chủ nhiệm với 06 thành viên quy tụ những người có trình độ võ thuật cao. Ban chủ nhiệm CLB võ thuật đã huấn luyện thành công 04 khóa võ thuật. Mỗi khóa huấn luyện khoảng 30 cán bộ, chiến sỹ, tập luyện khoảng 04 tháng, liên tục kế tiếp nhau.

Đồng thời với việc mở các lớp tập huấn điều tra, võ thuật Công an thành phố còn tổ chức nhiều lớp huấn luyện, hội thi khác như tập huấn lớp kỹ năng tuyên truyền, các hội thi trong lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực, lực lượng An ninh, hội thi Nghiệp vụ cơ bản chung của lực lượng Cảnh sát, hội thi phụ nữ Công an thành phố tài năng, duyên dáng…để tất cả cán bộ, chiến sỹ cả nam và nữ có diễn đàn, có sân chơi để học tập, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu công tác tại địa bàn trọng điểm về ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương. Công an thành phố xứng đáng là đơn vị đầu tàu trong Công an Hà Tĩnh về công tác xây dựng lực lượng, đào tạo ra những cán bộ, chiến sỹ “ vừa hồng, vừa chuyên”, “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.
Đồng chí Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an thành phố nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình và yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT đặt ra đối với công tác Công an ngày càng nặng nề. Là địa bàn trung tâm nên yêu cầu đặt ra đối với Công an thành phố nặng nề hơn. Để hoàn thành nhiệm vụ, vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực chuyên môn nghiệp vu và bản lĩnh là vấn đề có ý nghĩa quyết định, do đó Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố đặc biệt quan tâm công tác tự đào tạo này. Để thực hiện thành công chủ trương này thì vai trò của những “người thầy kiêm nhiệm ” của các lớp tự đào tạo của Công an thành phố hết sức quan trọng. Các đồng chí vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn rất nặng nề, vừa phải sắp xếp để hướng dẫn, kèm cặp cho các cán bộ chiến sỹ trên nên rất áp lực, vất vả, đòi hỏi phải hết sức tâm huyết mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Vẫn luôn phát huy tinh thần đào tạo giảng dạy, đó không chỉ tự hào là người chiến sỹ Công an mà họ còn vinh dự hơn khi mang trên mình trọng trách là những người thầy, những người truyền đạt kiến thức nghiệp vụ và huấn luyện quân sự võ thuật. Với đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được gửi tới những người đã và đang làm công tác giảng dạy trong lực lượng CAND muôn hoa tươi thắm, tiếp tục đào tạo người chiến sỹ CAND hoàn thiện cả đức và tài, văn võ song toàn, đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.
 

BBT