Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Trưởng Công an xã nỗ lực vì bình yên cuộc sống

Với chủ trương đưa Công an chính quy về địa bàn cơ sở, xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh đang dần khoác lên mình một diện mạo mới, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, người dân yên tâm lao động sản xuất. Có được những kết quả đó là một phần đóng góp công sức, mồ hôi, trí tuệ của Thiếu tá Trần Quốc Quang - Trưởng Công an xã Thạch Bình.

May be an image of 3 people, people standing and outdoorsChúng tôi có mặt tại trụ sở Công an xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh vào một ngày trung tuần tháng 6. Trong căn phòng làm việc chất đầy từng tập hồ sơ đang đọc dở, Thiếu tá Trần Quốc Quang và đồng đội đón tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười rạng rỡ như tia nắng mới những ngày đầu Hạ.
Nằm khép mình trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, với diện tích gần 400 ha và hơn 750 hộ dân, 3330 nhân khẩu, chia thành 6 thôn sinh sống trên địa bàn. Xã Thạch Bình là địa bàn cấp xã giáp ranh với xã Tượng Sơn, xã Thạch Thắng của huyện Thạch Hà và xã Cẩm Bình, xã Cẩm Vịnh của huyện Cẩm Xuyên, trên địa bàn lại có tuyến đường quốc lộ 1A chạy qua nên những năm qua tình hình ANTT tại đây luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

May be an image of 2 people, people standing and indoorVới kinh nghiệm công tác lâu lăm và từng trải qua nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, Thiếu tá Trần Quốc Quang với tinh thần phục vụ nhân dân, hướng về cơ sở đồng chí đã tự nguyện viết đơn về đảm nhận chức danh Công an xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh. Từ những ngày đầu khó khắn, thiếu thốn nhưng xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân xã Thạch Bình, bằng sự nỗ lực của bản thân và các đồng chí trong ban Công an xã, diện mạo của xã Thạch Bình đang ngày càng đổi mới, hoàn thiện hơn.
May be an image of 7 people, people standing and indoor
Với ưu thế từng trải qua nhiều vị trí công tác, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, ngay từ những ngày đầu khi về cơ sở, bản thân đồng chí Thiếu tá Trần Quốc Quang đã chứng tỏ được năng lực, kinh nghiệm và sự chín chắn trong công việc. Cùng với niềm yêu nghề, tinh thần gắn bó với nhân dân, Thiếu tá Trần Quốc Quang đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn và điêu hành công việc một cách hiệu quả. Trong đó, xác định để nắm bắt tình hình ANTT và những khó khăn vướng mắc, mâu thuẫn tồn tại trong dân, từ những ngày đầu đồng chí đã tăng cường xuống cơ sở gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên với nhân dân, từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT; chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể ở cơ sở tích cực chung tay cùng với lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm. Nhờ đó, những năm qua trên địa bàn tình hình an ninh cơ bản được giữ vững, không phát sinh các vấn đề phức tạp, các điểm nóng về ANTT, tạo điều kiện phát triển về mọi mặt đời sống xã hội.
May be an image of 1 person, standing and military uniform
Chia sẽ với chúng tôi ông Nguyễn Tiến Sơn - người dân trên địa bàn xã Thạch Bình phấn khởi cho biết: Tuy mới chỉ về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã một thời gian ngắn, nhưng Thiếu tá Trần Quốc Quang cùng các đồng chí Công an chính quy tại xã Thạch Bình luôn hăng hái, nhiệt tình, giúp đỡ bà con trên địa bàn xã, mọi thủ tục hành chính của người dân đều được tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.
Trên cương vị công tác của mình, bản thân đồng chí đã trực tiếp tham gia điều tra khám phá các vụ án, giải quyết các vụ việc, góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Trong đó, đã điều tra bắt giữ 2 vụ - 2 đối tượng trộm cắp tài sản, chuyển cơ quan điều tra khởi tố theo thẩm quyền; bắt giữ, xử lý 17 vụ - 26 đối tượng vi phạm trên các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma tuý và môi trường; vận động thu hồi nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ trong dân. Và đặc biệt, với phương châm chú trọng công tác giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi, vi phạm pháp luật tại cộng đồng hướng thiện, thời gian qua, đồng chí đã phát huy vai trò của bản thân, trực tiếp thăm gặp, động viên và nhắc nhở nhiều trường hợp vi phạm trên địa bàn quản lý chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Đặc biệt, đồng chí đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu, tạo sự tin yêu trong quần chúng nhân dân. Trong đó, đồng chí đã vận động lắp đặt mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn toàn xã với 33 mắt camera từ nguồn kinh phí xã hội hoá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi, kịp thời tới người dân bằng hình thức thiết lập trang Zalo, Facebook kết nối an ninh của Công an xã như một kênh kết nối, tiếp nhận, tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật tới người dân. Đồng thời, qua đó mọi vấn đề người dân cần trao đổi cũng nhanh chóng được phản ánh tới lực lượng Công an xã.
Về nhận nhiệm vụ trong giai đoạn Bộ Công an triển khai thực hiện đề án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lại có nhiều diễn biến phức tạp. Trong năm 2020 và 2021, xác định được vai trò quan trọng của lực lượng công an cấp cơ sở, đồng chí Thiếu tá Trần Quốc Quang cùng đồng đội đã tích cực triển khai thực hiện công tác thu thập dữ liệu, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân trên địa bàn xã. Đồng thời, tích cực phối hợp với cấp uỷ chính quyền và lực lượng Y tế địa phương trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
Nói về Trưởng công an xã Thạch Bình, ông Trần Đức Thiên, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: “Đồng chí Quang là một cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, công tác chuyên môn vững vàng; không những vậy đồng chí còn là một người có trách nhiệm với công việc; thường xuyên gần gũi với đồng chí, đồng đội và đặc biệt là bà con nhân dân trên địa bàn. Trong quá trình công tác, đồng chí đã chủ động tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT, đề xuất giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc của nhân dân”.

May be an image of 3 people, people sitting and people standing
Trong 2 năm về nhận công tác tại xã, tình hình trên địa bàn yên ổn hẳn, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng phát triển mạnh mẽ, không còn tệ nạn trộm cắp, cờ bạc, rượu chè như trước… quần chúng nhân dân vô cùng phấn khởi, yên tâm phát triển kinh tế, đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẽ thêm..
Với những đóng góp và thành tích bản thân mang lại trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn quản lý, trong năm 2021 Thiếu tá Trần Quốc Quang vinh dự đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều lần được Bộ Công an, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, các ngành tặng Bằng khen, về những thành tích đặc biệt.
Chia sẽ về kinh nghiệm công tác của mình đồng chí Thiếu tá Trần Quốc Quang - Trưởng Công an xã Thạch Bình cho hay bản thân luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình, xác định công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình trong dân là vấn đề nòng cốt để giải quyết dứt điểm mọi mâu thuẫn, vướng mắc trong dân; khi bà con trên địa bàn đồng lòng, tin tưởng vào lực lượng Công an thì moi việc đều thành công.
May mắn có, khó khăn, vất vả cũng có nhưng những gì để người dân nơi đây tin tưởng trao cho đồng chí Thiếu tá Trần Quốc Quang - Trưởng Công an xã Thạch Bình không phải điều đơn giản có được mà đó là kết quả của sự nỗ lực trong công việc và tinh thần vì nhân dân phục vụ của chính bản thân đồng chí. Nhờ sự chân thành, cởi mở và sẻ chia mà thời gian qua Thiếu tá Trần Quốc Quang đã và đang trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của người dân trên địa bàn xã Thạch Bình, từ cấp ủy chính quyền đến bà con nhân dân, ai cũng kính trọng, yêu mến. Có thể nói, những tình cảm thân thương của người dân nơi đây dành cho đồng chí Quang nói riêng và lực lượng Công an xã Thạch Bình nói chung, như tiếp thêm ngọn lửa tinh thần để các anh cùng đồng đội hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ và trọng trách của mình trong việc giữ gìn sự bình yên nơi xã nhà trong lòng thành phố.

 

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh