Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 – 27/7/2022)

Tháng 7 lại về với những hoạt động đầy ý nghĩa trong hành trình “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công. Đây là dịp để mỗi chúng ta thể hiện lòng thành kính và biết ơn vô hạn, nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm giữ gìn hòa bình, phát triển đất nước để không phụ lòng các thế hệ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

Trong suốt chiều dài lịch sử "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa", trải qua hàng nghìn năm văn hiến, dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh đó, hàng triệu người con đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu của các anh, các chị đã đổ xuống cho xanh tươi đồng ruộng Việt Nam. Hiện cả nước có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, gần 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính và hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

Với cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Tĩnh hôm nay, không ai có thể quên được tấm gương hy sinh anh dũng của Thiếu úy Trần Đức Kháng - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế và chuẩn úy Nguyễn Xuân Khang - Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự.

9h15 ngày 15/3/1983, phiên chợ thị xã Hà Tĩnh đang họp đông người thì ông Nguyễn Tất Phúc (Thạch Thắng, Thạch Hà) bị một tên lưu manh móc túi lấy mất 400 đồng. Ông kêu lên…, ngay lập tức bị tên cướp rút lựu đạn và dao găm đe doạ. Các đồng chí Công an thị xã Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ nhận được nguồn tin đã có mặt kịp thời cùng nhân dân vây bắt kẻ phạm tội. Tên tội phạm bỏ chạy nhưng không thoát khỏi sự vây đuổi của công an và nhân dân. Khi tên tội phạm chạy đến xóm Cần Phú, xã Thạch Phú đã bắt một cháu gái khoảng 3 tuổi làm con tin, trong lúc lực lượng Công an cưỡng chế, tên cướp đã giật mạnh cánh tay cầm lựu đạn, làm lựu đạn rơi xuống đất xì khói. Lúc này, vòng vây nhân dân vẫn còn vây kín nên không thể ném lựu đạn ra ngoài vì sợ sát thương nhân dân. Đồng chí Trần Đức Kháng đã giật được cháu Mai, anh chỉ kịp xoay người để che chở cho cháu. Lựu đạn nổ, cháu Mai an toàn nhưng đồng chí Trần Đức Kháng hy sinh tại chỗ. Các đồng chí Nguyễn Xuân Khang, Sử Văn Nhật và Trần Hữu Võ bị thương. Đồng chí Nguyễn Xuân Khang vì vết thương quá nặng đã hy sinh lúc 16h cùng ngày. Sự hy sinh của các anh mãi là tấm gương sáng cho CBCS Công an thành phố Hà Tĩnh bao thế hệ.
Thời gian qua, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được lãnh đạo Công an thành phố thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Hằng năm, Công an thành phố tổ chức lượt về nguồn, thăm các địa chỉ đỏ (Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, Ngã ba Đồng Lộc,…); Tổ chức các Hội nghị, cuộc thi tìm hiểu về truyền thống ngày thương binh, liệt sĩ; Thường xuyên có các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa đối với các gia đình có công với cách mạng; Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ nhân ngày 27/7...

 
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hậu quả của chiến tranh vẫn còn mãi. Những vết thương thể chất và tinh thần vẫn còn hằn trên thân thể của những người thương binh và gia đình của những liệt sĩ. Những đau thương, mất mát không thể bù đắp do chiến tranh để lại càng làm cho chúng ta, những con người được sống trong thế hệ hôm nay hiểu sâu sắc hơn những giá trị của hòa bình.
Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2022) diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa đi qua và để lại những di chứng, ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống xã hội, cuộc sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong hành trình gian nan mà anh dũng chống dịch, chúng ta có sức mạnh của sự đoàn kết, sự đồng lòng của mọi tầng lớp Nhân dân với sự quyết liệt, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị. Vô vàn câu chuyện xúc động của gia đình thương binh, liệt sỹ với những tấm gương bình dị mà cao cả, tỏa sáng, nhất là trong những lúc thiên tai, dịch bệnh đã góp phần làm rạng rỡ, vinh danh hai tiếng Việt Nam, được bạn bè quốc tế trân trọng ghi nhận và khâm phục đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đang nỗ lực tiếp bước thế hệ anh hùng liệt sĩ đi trước, viết tiếp nên trang sử vàng vẻ vang của dân tộc./.
 

KHÁNH LINH