Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

SỬ DỤNG XE MÁY ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại xe điện được chào bán với các thông số kỹ thuật khác nhau, dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Cùng với việc người bán giải thích không rõ ràng, người mua thiếu hiểu biết dẫn đến vô tình vi phạm pháp luật. Công an thành phố Hà Tĩnh hướng dẫn cách phân biệt các loại xe điện để mỗi bậc phụ huynh lựa chọn loại xe phù hợp với độ tuổi của con em mình.

1. Quy định về xe đạp điện, xe máy điện và độ tuổi điều khiển các loại phương tiện:
- XE MÁY ĐIỆN: Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 KW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe máy điện.

                                                          Một loại xe máy điện được bày bán trên thị trường hiện nay
- XE ĐẠP ĐIỆN: Là loại xe thô sơ được vận hành bằng động cơ điện 1 chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện 1 chiều; có công suất động cơ dưới 250W, vận tốc lớn nhất không quá 25 Km/h và khi tắt máy thì đap xe đi được. Đối với xe đạp điện, Luật không quy định về độ tuổi.

                                Một loại xe đạp điện được bày bán trên thị trường hiện nay
Như vậy, đối với các em học sinh DƯỚI 16 TUỔI khi có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn thì được phép điều khiển XE ĐẠP ĐIỆN.
 - Hiện nay trên thị trường có một số loại xe được nhà sản xuất thiết kế công suất động cơ vừa phải (từ 400W đến 1KW); vận tốc không quá cao (từ 25 đến 35 Km/h); hình dáng nhỏ gọn giống xe đạp điện; vẫn thiết kế có bàn đạp chân, do đó đã gây nhầm lẫn cho khách hàng. Trong thực tế nhiều người mua xe do không tìm hiểu kỹ, cho rằng có bàn đạp là xe đạp điện nên đã mua xe này cho các em dưới 16 tuổi sử dụng, dẫn đến vi phạm pháp luật.

2. ĐỂ MUA ĐÚNG LOẠI XE PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN, NGƯỜI MUA XE CẦN LƯU Ý:

                                                                                     Nơi ghi công suất xe
- Quan sát kỹ hình dáng, các thông số kỹ thuật trên xe, đặc biệt là công suất động cơ được ghi ở TRÊN MẶT BÁNH XE (thường là bánh sau của xe).
- Yêu cầu người bán hàng cung cấp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật hoặc giấy tờ thể hiện thông số kỹ thuật của xe (kể cả xe máy điện hay xe đạp điện đều có); căn cứ thông tin về loại xe, công suất động cơ được ghi trên phiếu để xác định chính xác đó là xe đạp điện hay xe máy điện.

BBT