Trang thông tin điện tử

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh: “Khắc tinh” của tội phạm ma túy trên quê hương Thành sen

Trải qua 27 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành (12/3/1997- 12/3/2024) cùng với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy cả nước và Công an tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, giành nhiều thắng lợi ở các mặt công tác đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, xứng danh là “khắc tinh” của tội phạm ma túy trên quê hương Thành sen.

     Trong bối cảnh tội phạm và tệ nạn về ma túy ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp, ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-BNV-X13 thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma tuý (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – C04) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát. Từ đó đến nay trải qua 27 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (12/3/1997-12/3/2024) lực lượng Cảnh sát ma túy đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội viết tiếp truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND Việt Nam.

                                Tập thể Đội CSĐTTP về ma túy - Công an TP Hà Tĩnh

     Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang đó, Đội CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh đã không ngừng đổi mới, kiện toàn tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo đảm trật tự an toàn xã hội cho địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Trực tiếp tham mưu cho Đảng ủy, BCH đơn vị các kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm và tệ nạn ma túy......
     Là lực lượng chủ công trong công tác phòng, chống ma túy, những năm qua, Đội CSĐTTP về ma túy đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị ban hành các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn về ma túy. Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch liên ngành về phòng, chống ma túy; mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy theo các chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C04 và Giám đốc Công an tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đông đảo quần chúng nhân dân, chú trọng vào tầng lớp học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa đối với loại tội phạm nguy hiểm này.


                  Phá thành công nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán
     Với ý chí “Chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy; sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ; không quản ngại hy sinh, mất mát để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh thời gian qua đã lập nên nhiều chiến công, phá nhiều chuyên án lớn trên địa bàn; phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, trong đó nhiều ổ nhóm, tụ điểm hoạt động có tính chất chuyên nghiệp trong thời gian dài gây nhức nhối trong nhân dân. Trong năm 2023 vừa qua, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh đã bắt giữ, khởi tố 18 vụ/33 đối tượng về ma túy; xử lý hành chính nhiều đối tượng có hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt thành công đối tượng trong diện truy nã; lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;...

     Phá thành công chuyên án "523M" do đối tượng Nguyễn Thị Bích Mỹ cầm đầu

     Đặc biệt đã phá thành công chuyên án “523M”, bóc gỡ đường dây hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, hoạt động liên huyện, liên tỉnh với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi do đối tượng Nguyễn Thị Bích Mỹ, (trú tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) cầm đầu, thu giữ 1,6383kg MDMA, 834 gam ketamine (là số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước đến nay).
     

                     thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh
     Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cũng đã tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy ở các địa bàn, trường học, cơ quan, tổ dân phố... với 149 đợt, 89.878 luợt người tham dự.

            Tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống ma túy tại cơ sở

Tuyên truyền về ma túy tại địa bàn thôn, xóm...
     Với những thành tích và chiến công đạt được lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an thành phố Hà Tĩnh nhận được nhiều phần thưởng quý báu, động viên của các cấp, các ngành về những thành tích đạt được: 01 bằng khen của Bộ Công an; 04 bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; nhiều năm liền được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu là đơn vị quyết thắng,… và hơn hết là sự tin yêu, ủng hộ đại bộ phận quần chúng nhân dân
.


     Để có được những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy là sự quyết tâm, nỗ lực, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình, do đó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ công tác trong lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh không chỉ vững về chính trị, pháp luật mà phải giỏi về nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, đồng thời phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc, không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao năng lực, trình độ, kinh nghiệm công tác của bản thân và quan trọng nhất là phải giữ vững “Cái đầu lạnh, trái tim nóng và đôi tay sạch”.

Đảng ủy, BCH đơn vị tặng hoa chúc mừng Đội CSĐTTP về ma túy nhân kỉ niệm 27 năm ngày truyền thống (12/03/1997 - 12/03/2024)
     Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tiếp tục có diễn biến phức tạp. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an TP Hà Tĩnh nguyện phấn đấu, rèn luyện phẩm chất chính trị, thường xuyên tu dưỡng đạo đức; không ngừng học tập tinh thông nghiệp vụ quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với “cái chết trắng” trên địa bàn./.
 

BBT